Trách nhiệm là gì? Biểu hiện và cách trở thành người sống có trách nhiệm?

22/02/2023 - 261
Trách nhiệm, hiện nay được xem là một thuật ngữ được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, khi thực hiện một việc gì đó nhưng có trách nhiệm thì sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy, người có trách nhiệm sẽ được các nhà tuyển dụng hay những người khác tôn trọng và tin tưởng. Đối với nhà lãnh đạo, trách nhiệm khiến họ được nhiều người ủng hộ, tôn trọng và đi theo.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Trách nhiệm là gì?

  Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm sẽ được người khác tôn trọng và sẽ dễ dàng đạt được thành công.

  Trách nhiệm có thể kể đến là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đối với mỗi cá nhân trách nhiệm là một điều thiết yếu cần phải có trong mỗi con người. Người sống có trách nhiệm họ sẽ luôn luôn chủ động trong mọi việc, tự tin phát triển bản thân mình, dám làm những điều mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc đã làm mà không đổ lỗi hay đùn đẩy cho bất kỳ ai, cho bất kỳ lý do gì. Người sống có trách nhiệm sẽ được mọi người yêu quý và sẽ được cấp trên quan tâm và trọng dụng. Đối với nhà lãnh đạo, trách nhiệm khiến họ được nhiều người ủng hộ, tôn trọng và đi theo.

  2. Biểu hiện của người có trách nhiệm

  • Biết coi trọng thời gian:

  Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn là người trưởng thành, người sống có trách nhiệm. Đó là bạn biết cách quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng phải biết.

  Nếu bạn không biết coi trọng thời gian, có xu hướng lãng phí thời gian, dùng thời gian của mình để làm những việc vô bổ. Thì sẽ khiến cho bạn trở thành một con người thất bại, bạn sẽ trở nên lười biếng, lề mề, hiệu quả công việc không cao.

  • Biết chịu trách nhiệm trong mọi việc, hiểu được trách nhiệm phải do nỗ lực mới có được
  • Biết lập kế hoạch cho mọi thứ:

  Những người có trách nhiệm sẽ không bao giờ họ làm việc một cách bốc đồng và không có kế hoạch cụ thể. Mà họ luôn cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc cụ thể. Họ hiểu được rằng, chỉ cần mắc phải một sai lầm nhỏ thôi thì cũng có thể kéo theo vô vàn những rắc rối khác, khó có thể sửa chữa lại được. Đôi khi là mất đi cả niềm tin của người khác đối với mình, hay còn gọi là mất uy tín.

  • Biết cách tập trung:

  Tập trung để có thể hoàn thành công việc đó tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn. Người biết cách tập trung làm việc luôn mong muốn sự cầu toàn, không muốn bản thân mắc phải những sai lầm cho dù là nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng đến những công việc liên quan.

  • Không đổ lỗi và luôn tôn trọng sự cố gắng của người khác:

  Những người có tinh thần trách nhiệm họ cũng sẽ không bao giờ đổ lỗi cho những người xung quanh, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn không chủ động đi làm sớm nên đừng đổ lỗi cho tắc đường; bạn bị điểm kém là do bạn lười học nên đừng đổ lỗi cho các thầy cô không biết dạy học, bạn không hoàn thành công việc của mình đừng đổ lỗi lý do này, lý do khác, … Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi tốt hơn nếu như bạn ngưng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

  • Không than thở và không viện cớ:

  Than thở là một biểu hiện xấu của những người sống thiếu trách nhiệm. Bạn thường xuyên than thở về công việc, về sếp, về thời tiết,… than thở để đổ lỗi cho bất kỳ cái gì khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì than thở họ sẽ tự mình tìm ra giải pháp khắc phục.

  • Thừa nhận sai trái:

  Người sống có trách nhiệm sẽ biết cách tận dụng triệt để sai lầm của mình để phát triển bản thân. Việc này không chỉ biến sai lầm của mình thành bài học kinh nghiệm đáng quý mà nó còn mang tính bước ngoặt giúp cho bạn không mắc phải những lỗi như vậy thêm một lần nào nữa. Một người sống có trách nhiệm sẽ không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

  3. Cách để trở thành người sống trách nhiệm

  • Thứ nhất, đối với bản thân

  Sống có trách nhiệm với bản thân chắc chắn là điều mà ai cũng cần thực hiện. Các bạn sẽ cần không ngừng cố gắng để làm sao đạt được những điều mình mong muốn, tích lũy những kinh nghiệm để phục vụ cho hiện tại, tương lai. Vì khi bản thân phát triển tốt, các bạn sẽ luôn phải đối mặt với những gì đã làm, thậm chí là cả sai lầm. Việc sống có trách nhiệm với bản thân chính là một yếu tố quan trọng để các bạn thành công, tạo nên cuộc sống có ý nghĩa.

  Trách nhiệm đối với bản thân được hiểu là phải cố gắng hết sức mình để đạt được những gì mà ta mong muốn. Và ta phải làm gì để giúp ích cho bản thân mình ở hiện tại và cả ở tương lai. Phải có niềm tin vào chính bản thân mình rằng chỉ cần cố gắng hết sức mình thì ta sẽ làm được. Khi nhận nhiệm vụ nào đó trong công việc mà không hoàn thành ta không nên đổ lỗi cho người khác không hợp tác hay đổ lỗi do bận việc riêng khác, ... mà ta phải nhận lấy trách nhiệm về mình. Vì bản thân mình không biết cách sắp xếp thời gian và tập trung vào công việc nên mới không thể hoàn thành công việc tốt. Từ đó ta phải nỗ lực cố gắng hơn đề đạt được kết quả tốt.

  • Thứ hai, đối với gia đình

  Gia đình là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên, là những người đã luôn ở bên cạnh, đồng hành với sự phát triển của mỗi người. Trách nhiệm với gia đình ở đây đơn giản chỉ là khiến cho mọi người vui vẻ, không lo lâu, làm tròn chữ hiếu. Đó còn là việc chăm sóc, quan tâm, phụng dưỡng và chu cấp cho gia đình. 

  • Thứ ba, đối với xã hội

  Xã hội là nơi mà con người có thể sống, phát triển toàn diện. Việc sống có trách nhiệm với xã hội thể hiện ở việc các bạn tích cực tham gia vào các hoạt động, tuân thủ pháp luật, không làm điều sai trái ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi bạn sống có trách nhiệm với xã hội tức là đã góp 1 phần vào việc tạo nên cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

  Trở thành những nhà lãnh đạo, những chủ doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật góp ích cho việc xây dựng quê hương đất nước phát triển kinh tế.

  Khi làm việc các bạn phải là người phục vụ cho nhân dân vì vậy bạn phải làm những gì có thể giúp ích cho dân cho nước, không tham nhũng, hối lộ, chèn ép nhân dân. Đó chính là trách nhiệm của cá nhân bạn đối với dân với nước chỉ cần bạn làm người dân phật lòng hay có những câu nói nặng lời đối với nhân dân là các bạn đã không hoàn thành trách nhiệm của bản thân và phải chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên.

  Hãy sống và làm việc có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, với mọi việc, và với xã hội các bạn nhé !!!

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Lòng bao dung chính là món quà ý nghĩa cho tâm hồn

  Trong cuộc sống, đôi khi vì những nóng vội, chủ quan mà chúng ta mất phương hướng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu cứ mãi giày vò nhau vì những chuyện đã qua trong quá khứ cũng không thể giải quyết được điều gì.

  Xem thêm
  Bọ chét, Voi và Người

  Nếu ai đó quanh ta không làm được việc gì đó, họ sẽ nói với chúng ta là “KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU” và mặc nhiên chúng ta nghĩ rằng “KHÔNG LÀM ĐƯỢC THẬT” và chúng ta không làm gì cả. Câu chuyện cho ta thấy được bài học ý nghĩa: Muốn có những gì chưa từng có, hãy làm những việc chưa từng làm!

  Xem thêm
  Phụ nữ có phúc khí hay không, nhìn ‘miệng’ là biết

  Là phụ nữ, bạn cũng không nên mặt mày ủ rũ cau có. Khi đã quen mở miệng cười, cuộc đời dẫu có đắng chát rồi cũng sẽ dần biến thành ngọt.

  Xem thêm
  6 đức tính mà Đặng Ngọc Anh luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày

  Hôm nay Dangngocanh.vn sẽ chia sẻ với các anh chị 6 đặc điểm mà theo ĐNA nghĩ thì đây là 6 đặc điểm của người có khí chất cao quý, cũng là 6 đức tính mà ĐNA luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày.

  Xem thêm
  20 lời khuyên giúp bạn sống tốt lên từng ngày

  Đọc và ngẫm 20 câu nói dưới đây chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ ngộ ra được những điều hữu ích cho chính bản thân mình.

  Xem thêm
  Nhìn sự việc bằng thái độ khác để thấy mọi thứ không tồi tệ đến vậy

  Bạn biết không, có những chuyện thực ra không tồi tệ đến thế, chỉ cần bạn thay đổi một chút thái độ với sự việc, mọi thứ sẽ khá lên rất nhiều.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn