Tố chất của một doanh nhân thành đạt

15/02/2024 - 78
Hình ảnh của một số vị doanh nhân nổi tiếng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông không còn quá xa lạ. Đây đều là những người thành đạt trong sự nghiệp và có sức ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Vậy doanh nhân là gì? Tố chất để trở thành một doanh nhân thành đạt bao gồm những gì? Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Doanh nhân là gì? 

  “Doanh nhân tiếng Anh là businessmen hay business person là cá nhân thành lập hoặc điều hành doanh nghiệp trong một lĩnh vực có nhu cầu cao nhằm mang lại lợi nhuận tối đa.”

  Để đạt được sự phát triển kinh tế lâu dài hơn, cần phải có những doanh nhân dám nghĩ dám làm, tạo ra việc làm và giá trị gia tăng thông qua việc tạo ra các sản phẩm mới, quy trình sản xuất mới hoặc cung cấp các dịch vụ chưa tồn tại cho đến lúc đó. Từ đó có thể thấy rõ tầm quan trọng của doanh nhân như một nhân tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

  Hình ảnh doanh nhân có ý nghĩa đặc biệt hơn trong thời điểm kinh tế khó khăn khi tinh thần kinh doanh trở thành công cụ chính để củng cố cơ cấu sản xuất của nền kinh tế và kích hoạt lại việc làm.  

  Công việc của doanh nhân là gì?

  Đưa ra các quyết định quan trọng cho công ty của họ, chẳng hạn như họ sẽ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ nào cho người tiêu dùng;

  Tạo ra tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh cũng như văn hóa của doanh nghiệp;

  Phát triển kế hoạch kinh doanh;

  Quản lý các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp, tùy thuộc vào quy mô của công ty;

  Có thể trực tiếp tự mình thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng ngày hoặc họ có thể thuê nhân viên hoặc nhân viên thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong công ty;

  Giám sát hiệu suất của họ và tiến hành đánh giá hiệu suất định kỳ;

  Tìm kiếm khách hàng tiềm năng hoặc lên kế hoạch cho các hoạt động giúp quảng cáo sản phẩm của mình để tăng doanh số bán hàng;

  Tính toán dòng vốn vào và dòng vốn ra, theo dõi lãi lỗ và điều chỉnh hoạt động bán hàng để đạt được mục tiêu lợi nhuận mong muốn.

  Tố chất thường thấy ở doanh nhân thành đạt là gì?

  Một nhà doanh nhân tài ba, thành đạt chúng ta thường thấy sẽ có những tố chất như:

  Đam mê kinh doanh và mong muốn làm giàu

  Một phẩm chất đầu tiên bạn cần có để trở thành một doanh nhân là niềm đam mê kinh doanh và mong muốn làm giàu. Mong muốn ở đây là mong muốn hoàn thiện bản thân, thoát khỏi nghèo đói hay sự yếu kém về kinh tế, từ đó cố gắng để mang lại sự giàu có cho bản thân và gia đình, thậm chí còn được xã hội công nhận và tôn trọng.

  Nếu bạn không có niềm đam mê kinh doanh thì mọi kế hoạch của bạn sẽ luôn nằm trên giấy. Và nếu không có khát khao làm giàu thì bạn sẽ không đủ can đảm để nắm bắt những cơ hội trước mắt.

  Có tư duy cởi mở

  Một doanh nhân khôn ngoan không bao giờ hài lòng với những gì mình có, bao gồm sản phẩm/dịch vụ, công việc kinh doanh và tốc độ tăng trưởng trung bình của chính họ. Ngày qua ngày, các doanh nhân không bao giờ hài lòng với hiện trạng và luôn chào đón những ý tưởng mới cũng như mong muốn thay đổi, nâng cao hiệu quả công việc. Đối với họ, bước ra khỏi vùng an toàn là điều cần thiết để thành công.

  Đa năng và linh hoạt

  Như đã biết công việc của doanh nhân là gì thì họ không chỉ cần khát vọng làm giàu và đam mê kinh doanh là đủ. Một doanh nhân thành đạt phải là người linh hoạt trong công việc, có thể đưa ra ý tưởng, đề xuất chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch thực hiện và luôn sẵn sàng chấp nhận kết quả. Ngoài ra, doanh nhân cần có sự linh hoạt để dễ dàng xử lý mọi tình huống, nắm bắt những cơ hội mới và xử lý kịp thời những rủi ro có thể phát sinh.

  Tò mò và sáng tạo

  Thay vì tin tưởng tuyệt đối vào lời khuyên của các chuyên gia trong ngành, các doanh nhân giỏi có xu hướng nghiên cứu và đặt nhiều câu hỏi khác nhau để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề. Mục đích chính của họ là tạo ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo, đồng thời tìm ra cách hữu hiệu để giải quyết vấn đề.

  Tự tin và giao tiếp tốt

  Dù bạn là ai hay làm gì, kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Đây cũng là phẩm chất cần thiết của những người lãnh đạo cho một doanh nghiệp, tổ chức. Kỹ năng giao tiếp là vũ khí đắc lực hỗ trợ cho doanh nhân từ việc truyền đạt các ý tưởng và chiến lược cho các nhà đầu tư, chia sẻ kế hoạch kinh doanh cho nhân viên hay đàm phán hợp đồng với bên đối tác.

  Kỹ năng lãnh đạo

  Một trong những đặc điểm cực kỳ quan trọng mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải sở hữu là kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng này sẽ giúp đảm bảo rằng nhân viên của bạn hoàn toàn tin tưởng vào các quyết định, tầm nhìn và chiến lược của bạn, giúp họ có thêm động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  Không chỉ vậy, việc có kỹ năng lãnh đạo còn có thể giúp doanh nhân đưa ra những quyết định quan trọng một cách chính xác và đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.

  Có tầm nhìn chiến lược rõ ràng

  Một đặc điểm quan trọng mà những doanh nhân thành công thường có đó là họ có tầm nhìn và định hướng rõ ràng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều đáng chú ý là kế hoạch phát triển của công ty dao động từ 5 đến 10 năm. Vì vậy, doanh nhân cần có tầm nhìn về khả năng thực thi của mình, những khó khăn mình sẽ gặp phải và kết quả mình sẽ gặt hái được. Từ đây họ có thể đưa ra những điều chỉnh chính xác và phù hợp.

  Kiên trì và dũng cảm đối mặt với thử thách

  Làm thế nào để trở thành một doanh nhân giỏi và thành đạt có lẽ là câu hỏi mà bất cứ doanh nhân nào cũng từng đặt ra. Bởi điều hành một doanh nghiệp không phải là chuyện đơn giản, bạn không những phải tốn nhiều thời gian, sức lực mà còn phải chấp nhận mọi rủi ro. Lúc này, các doanh nhân cần thể hiện bản lĩnh, đó là sự kiên cường trước mọi khó khăn trên con đường khởi nghiệp.

  Hơn nữa, những doanh nhân khôn ngoan sẽ luôn sẵn sàng thử những điều mới bởi họ luôn chấp niệm rằng dù kết quả thế nào, mọi trải nghiệm dù tốt hay xấu đều mang lại những bài học bổ ích. 

  Với những thông tin được dangngocanh.vn tổng hợp trên đây, mong rằng những ai đang có mong muốn trở thành doanh nhân sẽ có thể thực hiện được ước mơ của mình và đưa nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển.

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

  Hình ảnh doanh nhân thường gắn với sự thành công, giàu có và chỉn chu, nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự doanh nhân là gì cũng như những thách thức và khó khăn khi trở thành một chủ doanh nghiệp. Để trở thành một doanh nhân thành đạt, vận hành một công ty thành công đòi hỏi những “businessman” phải đánh đổi rất nhiều công sức và đôi khi cả sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu về doanh nhân – những người chủ doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

  Xem thêm
  16 điều tuyệt vời khi trở thành doanh nhân

  Tự kinh doanh sẽ giúp bạn làm chủ tài chính, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, luôn có những trải nghiệm mới mẻ và đảm bảo được tương lai cho con cái.

  Xem thêm
  10 Cách để trở thành doanh nhân thành đạt

  Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, đứng được trên đôi chân của mình cần phải có lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng. Không có một công thức nào cho thành công, tuy nhiên hầu hết các doanh nhân thành đạt đều đồng ý với 10 đặc tính sau đây:

  Xem thêm
  8 Phẩm chất của một doanh nhân khởi nghiệp thành công

  Như mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều biết, khởi nghiệp có thể là một con đường đầy thử thách đòi hỏi một số bộ kỹ năng khác nhau. Cho dù bạn mới bắt đầu với công ty của riêng mình hay đang tìm cách cải thiện bản thân và công việc kinh doanh của mình, thì theo kinh nghiệm của tôi, có một số đặc điểm hoặc phẩm chất mà doanh nhân khởi nghiệp cần phải có để thành công.

  Xem thêm
  Sự tử tế - 3 chữ chứa đựng triết lý kinh doanh ngàn đời của người Nhật

  “Sự tử tế” – chỉ 3 từ ngắn gọn nhưng đấy là bí quyết tạo nên sự thành công của doanh nghiệp Nhật khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

  Xem thêm
  Những câu hỏi giúp CEO tạo nên kỳ tích, khiến người khác phải ngước nhìn

  Cựu CEO của Google Eric Schmidt từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải câu trả lời".

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn