Tâm sự của người được gọi là “Doanh nhân”

28/05/2018 - 756
Đã là doanh nhân thì luôn cảm thấy yêu công việc của mình, làm say mê, không bắt ép. Mỗi ngày trôi qua, đều tự hỏi:Hôm nay,tôi đã làm được gì, học được gì?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Có những điều ngồi ngẫm ra thấy thấm thía vô cùng...

  Doanh nhân lớn lên qua từng cuộc họp do mình chủ trì hoặc tham gia, qua những lần ngồi xét kỷ luật nhân viên hoặc những buổi café sáng với bậc đàn anh, đàn chị.

  Đi học để bổ sung kiến thức cũng là cách làm mới mình tốt nhất. Chính vì thế mà doanh nhân có nhiều lần “cắp cặp” đến trường hoặc tham dự hội thảo. Để vừa nghe diễn giả hoặc các thầy cô trình bày vừa suy nghĩ xem mình sẽ áp dụng điều vừa học vào công việc như thế nào?

  Doanh nhân đi học không chỉ nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho mình mà còn có suy nghĩ, học để về truyền đạt, chia sẻ lại với nhân viên.

  Doanh nhân phải học cách chấp nhận cuộc sống. Cuộc sống vốn đa dạng, phức tạp và không công bằng. Những "lệ" không thành luật, những " thực tế khách quan", những mảng màu tối sáng của xã hội là những chuyện mà doanh nhân đối diện hàng ngày và học cách chấp nhận nó.

  Doanh nhân vì doanh nghiệp và vì mình, phải học cách thể hiện và khẳng định bản thân trên nền tảng là trí tuệ, năng lực và trái tim của người làm kinh doanh.

  Là doanh nhân còn phải học cách quản trị gia đình một cách tốt nhất. Những cuộc chiêu đãi, những chuyến công tác xa luôn bứt người doanh nhân ra khỏi tổ ấm của mình.

  Doanh nhân phải học cách bù đắp tình yêu thương cho con, tức là thường xuyên hôn con khi con đã ngủ say vì mình về nhà muộn, là mua cho con bao thứ đồ chơi con thích như là sự chuộc lỗi, là luôn nói "Yes" trước gần hết những yêu cầu của con!

  Là doanh nhân với những mối quan hệ trong gia đình, luôn phải đứng trước sự kỳ vọng và mong mỏi của người thân.

  Doanh nhân mặc nhiên được xem là người nhiều tiền, thành đạt nên có trách nhiệm vật chất với những người thân trong gia đình là đương nhiên dẫu đôi khi doanh nhân không có nỗi một triệu đồng trong ví và sắp đến ngày đáo hạn ngân hàng nhưng chưa biết xoay sở ra sao!

  Là doanh nhân tức là phải học cách sống chung với stress. Stress đến từ bốn phương tám hướng, từ cạnh tranh khốc liệt của thị trường, từ sự yếu kém của nhân viên, từ vài chính sách vĩ mô chưa phù hợp, từ sự bất bình đẳng trong kinh doanh, từ áp lực vốn vay và cả từ áp lực trong gia đình, con cái.

  Là doanh nhân tức là chấp nhận sống với những giây phút cô đơn. Cô đơn trong các quyết định quan trọng mà không thể chia sẻ với ai.

  Với nhiều áp lực như vậy, doanh nhân vẫn phải cười nói, vẫn phải mạnh mẽ để nhân viên vững lòng, vẫn phải dịu dàng với con để con luôn trong sáng, thơ ngây. Mà cám dỗ xung quanh doanh nhân nhiều lắm.

  Doanh nhân bây giờ phải học cách "quản trị bản thân" để biết cách làm chủ chính mình khi trên bàn tiệc, và nhiều khi còn phải học cách “nhậu bị động” vì dù không muốn cũng vẫn phải đi. Sức khỏe vì vậy mà cũng đi xuống.

  Doanh nhân phải chọn cách chơi thể thao, đọc sách, đi du lịch, tập yoga,… để muốn có thêm sức khỏe vượt qua bao áp lực.

  Doanh nhân còn phải học cách yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh nhất là những mảnh đời bất hạnh, thiếu may mắn. Còn phải học cách yêu nước theo kiểu của mình.Trong hoạt động giao thương quốc tế, trong những diễn đàn, hội nghị đa phương, doanh nhân vẫn phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, sự năng động và trách nhiệm với màu cờ sắc áo của mình. 
  ….
  Có lẽ vì thế mà Doanh nhân là phải học hàng ngày, rất nhiều, rất nhiều... để thích nghi với cuộc sống và công việc.

  Là doanh nhân tuy nhiều gian nan vất vả, nhưng cũng tự hào lắm thay, đặc biệt lại là một nữ doanh nhân!

  Chúc những người bạn, đồng nghiệp của tôi luôn thành công, vững tay chèo lái doanh nghiệp của mình vượt sóng ra khơi.

  Nguồn ảnh từ: Cộng đồng doanh nhân VCEO

  Copy bài viết ghi rõ nguồn: Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Tố chất của một doanh nhân thành đạt

  Hình ảnh của một số vị doanh nhân nổi tiếng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông không còn quá xa lạ. Đây đều là những người thành đạt trong sự nghiệp và có sức ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Vậy doanh nhân là gì? Tố chất để trở thành một doanh nhân thành đạt bao gồm những gì? Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

  Xem thêm
  Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

  Hình ảnh doanh nhân thường gắn với sự thành công, giàu có và chỉn chu, nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự doanh nhân là gì cũng như những thách thức và khó khăn khi trở thành một chủ doanh nghiệp. Để trở thành một doanh nhân thành đạt, vận hành một công ty thành công đòi hỏi những “businessman” phải đánh đổi rất nhiều công sức và đôi khi cả sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu về doanh nhân – những người chủ doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

  Xem thêm
  16 điều tuyệt vời khi trở thành doanh nhân

  Tự kinh doanh sẽ giúp bạn làm chủ tài chính, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, luôn có những trải nghiệm mới mẻ và đảm bảo được tương lai cho con cái.

  Xem thêm
  10 Cách để trở thành doanh nhân thành đạt

  Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, đứng được trên đôi chân của mình cần phải có lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng. Không có một công thức nào cho thành công, tuy nhiên hầu hết các doanh nhân thành đạt đều đồng ý với 10 đặc tính sau đây:

  Xem thêm
  8 Phẩm chất của một doanh nhân khởi nghiệp thành công

  Như mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều biết, khởi nghiệp có thể là một con đường đầy thử thách đòi hỏi một số bộ kỹ năng khác nhau. Cho dù bạn mới bắt đầu với công ty của riêng mình hay đang tìm cách cải thiện bản thân và công việc kinh doanh của mình, thì theo kinh nghiệm của tôi, có một số đặc điểm hoặc phẩm chất mà doanh nhân khởi nghiệp cần phải có để thành công.

  Xem thêm
  Sự tử tế - 3 chữ chứa đựng triết lý kinh doanh ngàn đời của người Nhật

  “Sự tử tế” – chỉ 3 từ ngắn gọn nhưng đấy là bí quyết tạo nên sự thành công của doanh nghiệp Nhật khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn