Tâm sự của người được gọi là “Doanh nhân”

28/05/2018 - 654
Đã là doanh nhân thì luôn cảm thấy yêu công việc của mình, làm say mê, không bắt ép. Mỗi ngày trôi qua, đều tự hỏi:Hôm nay,tôi đã làm được gì, học được gì?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Có những điều ngồi ngẫm ra thấy thấm thía vô cùng...

  Doanh nhân lớn lên qua từng cuộc họp do mình chủ trì hoặc tham gia, qua những lần ngồi xét kỷ luật nhân viên hoặc những buổi café sáng với bậc đàn anh, đàn chị.

  Đi học để bổ sung kiến thức cũng là cách làm mới mình tốt nhất. Chính vì thế mà doanh nhân có nhiều lần “cắp cặp” đến trường hoặc tham dự hội thảo. Để vừa nghe diễn giả hoặc các thầy cô trình bày vừa suy nghĩ xem mình sẽ áp dụng điều vừa học vào công việc như thế nào?

  Doanh nhân đi học không chỉ nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho mình mà còn có suy nghĩ, học để về truyền đạt, chia sẻ lại với nhân viên.

  Doanh nhân phải học cách chấp nhận cuộc sống. Cuộc sống vốn đa dạng, phức tạp và không công bằng. Những "lệ" không thành luật, những " thực tế khách quan", những mảng màu tối sáng của xã hội là những chuyện mà doanh nhân đối diện hàng ngày và học cách chấp nhận nó.

  Doanh nhân vì doanh nghiệp và vì mình, phải học cách thể hiện và khẳng định bản thân trên nền tảng là trí tuệ, năng lực và trái tim của người làm kinh doanh.

  Là doanh nhân còn phải học cách quản trị gia đình một cách tốt nhất. Những cuộc chiêu đãi, những chuyến công tác xa luôn bứt người doanh nhân ra khỏi tổ ấm của mình.

  Doanh nhân phải học cách bù đắp tình yêu thương cho con, tức là thường xuyên hôn con khi con đã ngủ say vì mình về nhà muộn, là mua cho con bao thứ đồ chơi con thích như là sự chuộc lỗi, là luôn nói "Yes" trước gần hết những yêu cầu của con!

  Là doanh nhân với những mối quan hệ trong gia đình, luôn phải đứng trước sự kỳ vọng và mong mỏi của người thân.

  Doanh nhân mặc nhiên được xem là người nhiều tiền, thành đạt nên có trách nhiệm vật chất với những người thân trong gia đình là đương nhiên dẫu đôi khi doanh nhân không có nỗi một triệu đồng trong ví và sắp đến ngày đáo hạn ngân hàng nhưng chưa biết xoay sở ra sao!

  Là doanh nhân tức là phải học cách sống chung với stress. Stress đến từ bốn phương tám hướng, từ cạnh tranh khốc liệt của thị trường, từ sự yếu kém của nhân viên, từ vài chính sách vĩ mô chưa phù hợp, từ sự bất bình đẳng trong kinh doanh, từ áp lực vốn vay và cả từ áp lực trong gia đình, con cái.

  Là doanh nhân tức là chấp nhận sống với những giây phút cô đơn. Cô đơn trong các quyết định quan trọng mà không thể chia sẻ với ai.

  Với nhiều áp lực như vậy, doanh nhân vẫn phải cười nói, vẫn phải mạnh mẽ để nhân viên vững lòng, vẫn phải dịu dàng với con để con luôn trong sáng, thơ ngây. Mà cám dỗ xung quanh doanh nhân nhiều lắm.

  Doanh nhân bây giờ phải học cách "quản trị bản thân" để biết cách làm chủ chính mình khi trên bàn tiệc, và nhiều khi còn phải học cách “nhậu bị động” vì dù không muốn cũng vẫn phải đi. Sức khỏe vì vậy mà cũng đi xuống.

  Doanh nhân phải chọn cách chơi thể thao, đọc sách, đi du lịch, tập yoga,… để muốn có thêm sức khỏe vượt qua bao áp lực.

  Doanh nhân còn phải học cách yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh nhất là những mảnh đời bất hạnh, thiếu may mắn. Còn phải học cách yêu nước theo kiểu của mình.Trong hoạt động giao thương quốc tế, trong những diễn đàn, hội nghị đa phương, doanh nhân vẫn phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, sự năng động và trách nhiệm với màu cờ sắc áo của mình. 
  ….
  Có lẽ vì thế mà Doanh nhân là phải học hàng ngày, rất nhiều, rất nhiều... để thích nghi với cuộc sống và công việc.

  Là doanh nhân tuy nhiều gian nan vất vả, nhưng cũng tự hào lắm thay, đặc biệt lại là một nữ doanh nhân!

  Chúc những người bạn, đồng nghiệp của tôi luôn thành công, vững tay chèo lái doanh nghiệp của mình vượt sóng ra khơi.

  Nguồn ảnh từ: Cộng đồng doanh nhân VCEO

  Copy bài viết ghi rõ nguồn: Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Sự tử tế - 3 chữ chứa đựng triết lý kinh doanh ngàn đời của người Nhật

  “Sự tử tế” – chỉ 3 từ ngắn gọn nhưng đấy là bí quyết tạo nên sự thành công của doanh nghiệp Nhật khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

  Xem thêm
  Những câu hỏi giúp CEO tạo nên kỳ tích, khiến người khác phải ngước nhìn

  Cựu CEO của Google Eric Schmidt từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải câu trả lời".

  Xem thêm
  6 đức tính nếu có sẽ rất khó làm doanh nhân

  Làm doanh nhân đồng nghĩa với việc trở thành người đi ngược lại xã hội, nhận ra các khiếm khuyết và làm việc nặng nhọc để biến ước mơ thành hiện thực.

  Xem thêm
  6 câu nói doanh nhân cần phải nhớ

  Tình cờ đọc được bài viết rất hay về thành công nên muốn chia sẻ với mọi người để cùng xem lại khi cần và cũng để củng cố thêm niềm tin cho bản thân.

  Xem thêm
  10 cách trở thành doanh nhân có suy nghĩ khác biệt

  Sự thật là những doanh nhân thành đạt đều thấy rằng để đạt được tất cả các phần thưởng, giá trị kinh doanh là một con đường thật sự khó khăn và phức tạp.

  Xem thêm
  Những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam nói gì về kinh doanh?

  Dưới đây là những câu nói ấn tượng ẩn chứa những kinh nghiệm cũng như thể hiện được tính cách, phẩm chất cá nhân của những doanh nhân hàng đầu Việt Nam.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn