OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?

31/05/2021 - 819
Mã OTP giúp cho việc thanh toán trực tuyến của bạn được an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng khó tránh được việc sơ hở để lộ mã OTP nên cũng cần bảo vệ cẩn thận
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Mã OTP là gì?

  Mã OTP là một từ viết tắt của One Time Password. Điều này có ý nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một dãy số, một dãy ký tự hoặc kết hợp cả số và ký tự chữ được tạo ngẫu nhiên, do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính gửi bằng SMS, email của bạn để xác nhận giao dịch trực tuyến của bạn lần cuối trước khi ngân hàng trừ tiền.

  Đúng với ý nghĩa của nó, OTP chỉ sử dụng một lần duy nhất trong một giao dịch. Thời gian tồn tại của mã OTP cũng rất ngắn vì yếu tố bảo mật, nó chỉ tồn tại từ 30 giây đến 2 phút. Sau thời gian này, mã sẽ không còn có hiệu lực nữa.

  Nhiệm vụ của OTP là được dùng để bảo mật 2 lớp. Ngoài lớp mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng tài khoản, thì để thực hiện được các giao dịch bạn còn cần phải nhập mã OTP để xác thực. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, trong các trường hợp tài khoản thanh toán của bạn bị lộ hoặc bị hack mật khẩu. Nếu bạn bị mất tài khoản, hoặc mật khẩu thì kẻ gian cũng không thể thực hiện giao dịch được vì không có mã OTP. Vì vậy mã OTP có vai trò rất quan trọng, bạn cần phải giữ nó thật cẩn thận nhé.

  Các loại mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

  Hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã OTP chủ yếu. Bao gồm:

  1. SMS OTP

  Đây là hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất hiện nay. Mã OTP sẽ được gửi bằng tin nhắn SMS về số điện thoại đã đăng ký. Để thực hiện được giao dịch bạn cần phải nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Đa số các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều có sử dụng mã OTP theo hình thức này.

  Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà cả các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook cũng áp dụng để tạo lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của bạn. Và lớp bảo vệ này sẽ xuất hiện khi phát hiện bất kỳ hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản của bạn.

  Một hạn chế của SMS OTP chính là người dùng không thể sử dụng được ở nơi không có sóng di động, hoặc di chuyển ra nước ngoài. Khi đó, các hình thức OTP khác sẽ được sử dụng.

  2. Tokey Key (Tokey Card)

  Đây là thiết bị có thể giúp tạo mã OTP, nó có thể sinh ra tự động sau mỗi phút mà không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký Tokey Key riêng cho mỗi tài khoản, và sau một thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Tokey Key của bạn.

  Đây là một thiết bị rời, nhỏ gọn cho nên có thể luôn luôn mang đi bên mình. Tuy nhiên cũng cần phải bảo quản cẩn thận vì dễ đánh mất.

  3. Smart OTP – Smart Token

  Đây được coi là hình thức kết hợp hoàn hảo giữa SMS OTP và Token Key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên smartphone. Smart OTP sẽ được gửi về ứng dụng khi xuất hiện yêu cầu giao dịch.

  Hiện nay, tại Việt Nam thì có các ngân hàng như Vietcombank và TPBank đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP hoạt động song song SMS OTP. Ngoài ra, Google cũng áp dụng Smart OTP và tạo ra một ứng dụng của riêng mình mang tên là Google Authenticator.

  Để sử dụng Smart OTP người dùng cần phải đăng ký với ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

  Vì sao cần bảo vệ mã OTP cẩn thận

  Bởi vì đây là lớp bảo mật cuối cùng, trước khi xác nhận thực hiện thanh toán nên mã OTP cần được bảo vệ cẩn thận. Hiện nay, mã OTP được dùng chủ yếu là SMS OTP nên bạn cần đặt mật khẩu cho điện thoại, để kẻ gian không lợi dụng sơ hở, lấy mã OTP từ điện thoại. Đồng thời cũng phải đặt mật khẩu cho ứng dụng.

  Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc mất thẻ, bạn cần phải gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng của ngân hàng hoặc các đơn vị dịch vụ để khóa thẻ hoặc tài khoản ngay. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

  Mã OTP được xem là lớp bảo mật an toàn thứ hai cho tài khoản của bạn. Với lớp bảo mật này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các hoạt động của bạn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, cũng khó tránh được việc sơ hở để lộ mã OTP, nên bạn cũng bảo vệ lớp mật khẩu này cẩn thận.

  Lời kết

  Như vậy Dangngocanh.vn đã chia sẻ với bạn đọc bài viết “OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?”. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích với những người đang tìm hiều về OTP.

  Hãy Like và Share nếu bạn thấy các chia sẻ của tôi có giá trị nhé!  Bài viết cùng danh mục
  ChatGPT là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và dùng phương tiện Chat GPT 100% miễn phí tại Việt Nam

  ChatGPT là một trong những từ khóa được tìm kiếm và quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiều người dùng đã tiếp xúc với công nghệ AI này. Nhưng vẫn còn một nhóm người chưa biết Chat GPT là gì cũng như tiềm năng và sức mạnh của công cụ này. Vậy cùngDangngocanh.vn tìm hiểu tất tần tật về công nghệ này dưới đây nhé!

  Xem thêm
  3 Cách đăng ký tài khoản Chat GPT, tạo tài khoản tại Việt Nam nhanh nhất

  Gần đây Chat GPT hiện đang rất hot trên thị trường thu hút được rất nhiều người dùng tìm kiếm trải nghiệm. Nhưng hiện tại thì Chat GPT chưa hỗ trợ đăng ký tại Việt Nam nên các thao tác sẽ phức tạp hơn một chút. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua cách đăng ký tài khoản Chat GPT đơn giản dưới đây nhé.

  Xem thêm
  Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu từ đâu

  Công nghệ ngày nay đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà chính phủ cũng đã cố gắng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số để bắt kịp với xu hướng của thời đại này. Tuy nhiên, chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lại khó khăn hơn nhiều bởi nhiều vấn đề như tài chính, kiến thức, công nghệ,…

  Xem thêm
  Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số doanh nghiệp

  Không phải bất kỳ người lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng đủ kiến thức nền tảng về công nghệ để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công.

  Xem thêm
  Thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu

  Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đã trở thành động lực cho thương mại điện tử của thế giới cũng như Việt Nam trở nên ngày càng phát triển.

  Xem thêm
  Công nghệ Blockchain là gì?

  Công nghệ Blockchain – một công nghệ mới đang nổi trội và được đánh giá cao với sự xuất hiện của đa dạng ứng dụng, trong đó phải kể đến tiền ảo Bitcoin

  Xem thêm
  Company
  ĐẶNG NGỌC ANH VỚI
  DOANH NGHIỆP VÀ DỰ ÁN CỦA TÔI
  Cộng đồng doanh nhân Vceo Vico Group Khonhadat NFC CARD Học viện doanh nhân Vceo VICODO Dangngocanh Hội Phụ Nữ VN Sàn TMĐT VICO Áo dài VCEO

  DANG NGOC ANH
  dna

  “Đặng Ngọc Anh được nhiều người biết đến là nữ doanh nhân trẻ tiên phong khởi nghiệp từ năm 21 tuổi. Sáng lập ra công ty VICO năm 2007, là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế phần mềm đa nền tảng tại Việt Nam. Đi lên từ chuyên môn trong lĩnh vực lập trình và phát triển phần mềm ứng dụng.”

  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn