Lòng bao dung chính là món quà ý nghĩa cho tâm hồn

02/01/2024 - 162
Trong cuộc sống, đôi khi vì những nóng vội, chủ quan mà chúng ta mất phương hướng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu cứ mãi giày vò nhau vì những chuyện đã qua trong quá khứ cũng không thể giải quyết được điều gì.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Lòng bao dung là món quà của mọi người dành cho ta khi chúng ta ý thức được những sai lầm và chấp nhận sửa đổi. Nếu không thể mở lòng bao dung người khác, chúng ta cũng không thể nào thành công trong cuộc sống. 

  Lòng bao dung là gì? 

  Lòng bao dung là tấm lòng yêu thương, chia sẻ, tha thứ lỗi lầm với những sai lầm do người khác gây ra thay vì thù hằn hay ghét bỏ. Lòng bao dung cũng là một cách thể hiện sự giúp đỡ những người khó khăn, người lạc lối hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, giá trị của tình yêu thương.

  Bao dung không chỉ với mọi người mà còn là bao dung với chính mình, giúp bản thân được nhẹ nhõm, thư thái từ trong tâm hồn. 

  Tuy nhiên, lòng bao dung không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp với tất cả những lỗi lầm, sai trái. Chúng ta cần có suy nghĩ thấu đáo để không bị lợi dụng lòng tốt, chấp nhận những sai lầm nghiêm trọng. Bao dung không có nghĩa phải chịu đựng những điều phi lý, vô nhân đạo. 

  Tại sao chúng ta nên bao dung trong cuộc sống?

  Sống với lòng bao dung là điều mà ta luôn hướng tới. Nó xuất phát từ những điều tốt đẹp và cách sống bao dung với mọi người xung quanh ta. 

  Sống bao dung để cuộc đời tốt đẹp hơn

  Lòng bao dung khiến cho cuộc đời chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Tha thứ bao dung cho lỗi lầm của người khác để họ có cơ hội, động lực để sửa chữa những sai lầm. Điều này cũng giúp cho xã hội của chúng ta phát triển theo hướng tích cực trên cơ sở tuân thủ những giá trị đạo đức vốn có. 

  Khi con người sống bao dung với nhau, mối quan hệ xã hội sẽ tốt đẹp hơn, ít đi sự thù hằn, ghen ghét. 

  Sống bao dung để cho tâm hồn thanh thản 

  Bao dung trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là khiến cho người khác cảm thấy được tha thứ, an ủi mà còn là bài thuốc cho chính tâm hồn của chúng ta. Chúng ta chỉ cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn khi đã trút bỏ được những gánh nặng. hận thù trong lòng. 

  Tha thứ cho những lỗi lầm của người khác có nghĩa là bạn đã buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực về họ và tận hưởng sự yên bình, hạnh phúc từ trong tâm hồn mình. 

  Bao dung để nhận lại sự bao dung 

  Cho đi và nhận lại luôn là một quy luật của cuộc sống. Nếu như bạn sẵn sàng cho đi một điều gì đó, bạn cũng sẽ nhận lại những điều tương ứng. 

  Vì vậy, khi chúng ta bao dung với người khác, chúng ta cũng sẽ được họ tha thứ nếu như mình phạm phải sai lầm nhưng bản thân biết lỗi, nhận lỗi và sửa sai. 

  Ý nghĩa của lòng bao dung trong cuộc sống

  Lòng bao dung không chỉ là một đức tính tốt đẹp của con người mà còn có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống và những người xung quanh ta. 

  Người có lòng bao dung, vị tha luôn cảm thấy bình yên trong tâm hồn, cuộc sống vui vẻ và tốt đẹp hơn. Họ luôn là người nhận được sự yêu mến, quý trọng và sự tin tưởng từ người khác. 

  Lòng bao dung trong cuộc sống giúp con người trở nên lành mạnh và văn minh hơn. Mối quan hệ giữa con người với con người càng trở nên gắn bó, thân thiết hơn. 

  Học cách sống bao dung để cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn

  Bao dung là một đức tính trong mỗi người. Tuy nhiên, trải qua cuộc sống muôn màu muôn vẻ có thể bào mòn đức tính cao đẹp ấy.

  Vì vậy, điều chúng ta cần làm là rèn luyện để nó không bị mai một mà phát huy một cách trọn vẹn. Dưới đây là một vài chia sẻ của Ruby để giúp các bạn rèn luyện cách sống bao dung.

  • Học cách đồng cảm, chúng ta hãy thử nhìn nhận sự vật, sự việc dựa trên góc nhìn của người khác để có thể hiểu được suy nghĩ của họ. 
  • Cởi mở với những người xung quanh, duy trì những mối quan hệ gần gũi, thân tình trong cuộc sống. 
  • Đối xử với mọi người một cách chân thành, không tính toán, vụ lợi, dùng sự vị tha, rộng lượng của mình để đối đáp với mọi người xung quanh. 
  • Tôn trọng người khác, tôn trọng ý kiến của người khác. 
  • Rộng lượng, vị tha với những sai lầm của người khác, tìm cách để họ nhận ra lỗi lầm và sửa chữa lỗi cho họ. 
  • Bao dung với chính mình, chấp nhận những điểm yếu của bản thân, cố gắng hoàn thiện, phát triển bản thân để mình ngày một tốt hơn. Đừng đặt quá nhiều áp lực dành cho mình khi mình không thể làm được một điều gì đó theo kế hoạch. 
  • Nuôi dưỡng tâm hồn để chúng ta có thể mở lòng, yêu thương mọi người xung quanh. 

  Kết luận

  Pierre Benoit đã từng nói: “Bao dung là đức tính đem đến lợi ích cho cả ta lẫn người khác”. Hiểu được lòng bao dung là gì cũng như rèn luyện đức tính bao dung là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

  Lòng bao dung giúp ta xây đắp tâm hồn, là bệ đỡ để chúng ta sống một cuộc đời ý nghĩa, hạnh phúc hơn. Vì thế, hãy cùng Đặng Ngọc Anh rèn luyện đức tính này ngay từ ngày hôm nay nhé.

  Love,

  Đặng Ngọc Anh & My team  Bài viết cùng danh mục
  Bọ chét, Voi và Người

  Nếu ai đó quanh ta không làm được việc gì đó, họ sẽ nói với chúng ta là “KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU” và mặc nhiên chúng ta nghĩ rằng “KHÔNG LÀM ĐƯỢC THẬT” và chúng ta không làm gì cả. Câu chuyện cho ta thấy được bài học ý nghĩa: Muốn có những gì chưa từng có, hãy làm những việc chưa từng làm!

  Xem thêm
  Phụ nữ có phúc khí hay không, nhìn ‘miệng’ là biết

  Là phụ nữ, bạn cũng không nên mặt mày ủ rũ cau có. Khi đã quen mở miệng cười, cuộc đời dẫu có đắng chát rồi cũng sẽ dần biến thành ngọt.

  Xem thêm
  6 đức tính mà Đặng Ngọc Anh luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày

  Hôm nay Dangngocanh.vn sẽ chia sẻ với các anh chị 6 đặc điểm mà theo ĐNA nghĩ thì đây là 6 đặc điểm của người có khí chất cao quý, cũng là 6 đức tính mà ĐNA luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày.

  Xem thêm
  20 lời khuyên giúp bạn sống tốt lên từng ngày

  Đọc và ngẫm 20 câu nói dưới đây chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ ngộ ra được những điều hữu ích cho chính bản thân mình.

  Xem thêm
  Nhìn sự việc bằng thái độ khác để thấy mọi thứ không tồi tệ đến vậy

  Bạn biết không, có những chuyện thực ra không tồi tệ đến thế, chỉ cần bạn thay đổi một chút thái độ với sự việc, mọi thứ sẽ khá lên rất nhiều.

  Xem thêm
  Những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bên cạnh những người hạnh phúc thì không thiếu những người bi thương. Chính vì lí do đó mà cuộc sống cần phải có sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau đặc biệt khi bạn là người Việt Nam, một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái. Dưới đây là những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống mà Dangngocanh.vn đã sưu tập được, mời mọi người hãy đọc để cảm nhận ngay nhé.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn