Influencer marketing – nguyên liệu và công thức cho một chiếc bánh hoàn hảo

05/09/2021 - 607
Thách thức của hình thức tiếp thị này chính là việc không có một khuôn mẫu nhất định và việc sử dụng influencer sẽ khác nhau tùy chiến dịch của nhãn hàng.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Nhưng vì influencer marketing đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mang thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng, vì lẽ đó, khi đã có được những định nghĩa chung nhất cũng như yếu tố chi tiết để xác định đâu là người ảnh hưởng lý tưởng cho thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 50% thắng.

  1. Influencer là ai?

  Mạng xã hội lên ngôi cũng là lúc những lời truyền miệng khen – chê dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu hay doanh nghiệp lan nhanh hơn gió vào nhà trống. Đây cũng là thời điểm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và blogger khoác lên mình “tấm áo mới”: người ủng hộ và quảng bá thương hiệu. Và đặc biệt, nếu như trước đây bạn đã quen với khái niệm influencer là các chuyên gia, nhà phân tích, blogger, phóng viên… thì bạn dường như đã quên mất rằng, những người có ảnh hưởng hoàn toàn có thể là nhân viên hay khách hàng của bạn. Hình thức tiếp thị này đặc biệt ở chỗ, thay vì nhắm mục tiêu quảng cáo trực tiếp đến một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó. Nhưng điều quan trọng nhất của hình thức tiếp thị này, cho dù đó là ai, như Jay Baer đã nói: “Ảnh hưởng thực sự sẽ thúc đẩy hành động chứ không chỉ là nhận thức”.

  Bất cứ ai đó với hàng trăm ngàn người theo dõi trên mạng xã hội hoàn toàn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn với fan họ, tuy nhiên, nếu họ không phải là người thực sự phù hợp, những chia sẻ trên không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến người theo dõi cảm thấy khó chịu.

  Influencer marketing hiện đang trở thành xu hướng được dự báo sẽ thay thế các hình thức tiếp thị truyền thống

  2. Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

  Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ ​​bên thứ ba hơn là từ chính thương hiệu hay doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn suy nghĩ về nó trong một ngữ cảnh cá nhân: sẽ rất khó để bạn tin một người trong quán cafe – hoàn toàn không quen biết, đến bắt chuyện sau đó tự khoác lác về bản thân để thuyết phục bạn trở thành bạn của họ. Nhưng bạn sẽ tin hơn nếu có một ai là bạn chung của hai người chia sẻ những điều đó. Influencer chính là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu.

  Khi bạn kết hợp với những người ảnh hưởng, thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fan “khủng” của họ mà còn là khách hàng mục tiêu đến từ mạng lưới bạn bè của fan nữa. Và từ việc Influencer hoàn toàn có khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website, tăng mức độ nhận diện trên mạng xã hội hay bán sản phẩm thông qua những thông tin hay câu chuyện về trải nghiệm của bản thân thế nên xu hướng Influencer marketing đang được các chuyên gia tiếp thị hàng đầu dự báo sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian ngắn sắp tới.

  Đồng thời, với sự sụp đổ của các hình thức tiếp thị truyền thống, đây cũng được coi là một trong những hướng đi hiệu quả nhất để thu hút khách hàng khi mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cảnh giác, thờ ơ với biển quảng cáo hay TVC, thay vào đó, họ muốn tự nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu riêng và nghe về nó từ những người mà họ tin tưởng. Với lợi thế của Influencer – có khả năng tự sản xuất nội dung qua việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm về thương hiệu tới những người trung thành thì việc đón đầu xu thế, có được sự ủng hộ của họ trước đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ tạo khác biệt rất lớn trong thành công của doanh nghiệp.

  3. Suy nghĩ khi lựa chọn đối tượng mục tiêu

  Hãy nghĩ về những đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Trên thực tế, đừng chỉ suy nghĩ về những đối tượng mà bạn đang hướng tới hay bị ám ảnh. Là một nhà tiếp thị, bạn hẳn đã phải có những hình dung chi tiết nhất về đối tượng nên được nhắm mục tiêu của thương hiệu. Vì vậy, để xác định được Influencer lý tưởng, bạn buộc phải đẩy bước này tiến xa hơn nữa và cân nhắc về các chủ đề, bài đăng mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ theo dõi, quan tâm.

  Chẳng hạn khi quảng bá một dòng son cao cấp mới, thương hiệu hoàn toàn có thể lựa chọn các beauty blogger có tiếng để quảng cáo qua hình thức review trên blog, quay video hướng dẫn trang điểm có sự xuất hiện của sản phẩm hay đơn giản chỉ là một tấm ảnh trên Facebook với nội dung mới được một thương hiệu uy tín tặng sản phẩm và sẽ viết cảm nhận ngay sau khi dùng… Tuy nhiên, nếu chọn các blogger có lượng follow cao nhưng lại về tài chính hay đối tượng là teen chẳng hạn, fan của họ có thể sẽ không quan tâm.

  4. Lựa chọn nắm bắt thời cơ hay không?

  Mặc dù có vẻ như khi một số công ty “chưa đủ dũng cảm” để từ bỏ các phương thức tiếp thị truyền thống thì Influencer marketing lại đang chứng minh hiệu quả tại các website thời trang khi trở thành một nguồn đáng kể góp phần tăng doanh thu. Nhiều nhà tiếp thị đang “săn” các blogger thời trang uy tín, gửi tặng quần áo và phụ kiện để được review với thông tin về sản phẩm, đi kèm là link website mà người xem có thể mua các mặt hàng trong bài viết.

  Modcloth là một trong những ví dụ điển hình về xu hướng ứng dụng Influencer marketing của các thương hiệu thời trang

  ModCloth, một website bán quần áo theo phong cách vintage đang khá thành công với hình thức tiếp thị này. Họ tích cực tận dụng vai trò của mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh khách hàng mặc trang phục của ModCloth. Chính việc có thêm vai trò mới này khiến khách hàng mục tiêu của họ cảm thấy mình trở nên đặc biệt, đồng thời cũng khuyến khích nhiều bài đăng và lượt chia sẻ hơn về các mặt hàng của thương hiệu.

  Hoặc nhiều website thời trang lựa chọn hình thức gửi sản phẩm đến Influencer, sau đó khán giả có thể tham gia một cuộc thi đơn giản để nhận quà tặng (give away); đôi khi đó cũng là một khoản tiền hay voucher mua hàng được gửi tới người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, nhà báo hoặc blogger để họ có thể vào website, chọn một số sản phẩm sau đó chia sẻ lại toàn bộ trải nghiệm trở thành khách hàng của mình với fan.

  5. Bắt tay làm một ‘chiếc bánh’ Influencer marketing hoàn chỉnh

  5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  Bối cảnh: Xin nhắc lại một lần nữa: những người có ảnh hưởng sẽ phù hợp với các thương hiệu khác nhau, vì vậy, trước hết chúng ta cần cân nhắc tới sự phù hợp về bối cảnh. Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định Influencer có phù hợp với thương hiệu hay không. Chẳng hạn, Justin Bieber được biết đến là một trong số những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội với 37 triệu người theo dõi. Nhưng, liệu tweet của Bieber về phần mềm tiếp thị có thực sự mang lại doanh số? Có lẽ không, bởi các cô gái 12 tuổi ít có xu hướng quan tâm tới tiếp thị.

  Lượng tiếp cận: Tất nhiên, sau khi đã chọn được ai đó phù hợp, chúng ta sẽ muốn họ tiếp cận được càng nhiều đối tượng mục tiêu càng tốt để những nội dung hoặc những đánh giá thực sự được lắng nghe. Nếu doanh nghiệp của bạn bán quần áo cho tween thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua con số 37 triệu cô gái đang theo dõi Justin Bieber đúng không?

  Mức độ hoạt động: Đây chính là khả năng mà người ảnh hưởng thôi thúc khán giả mục tiêu đưa ra hành động. Đặc điểm này đến một cách tự nhiên khi bạn nhắm mục tiêu vào các cá nhân có liên quan theo bối cảnh với thương hiệu của bạn với khả năng tiếp cận phù hợp.

  Những người có ảnh hưởng thường sẽ không ép fan của mình đưa ra hành động, bởi họ là một mạng lưới hoạt động theo hướng “lựa chọn tham gia” và fan của họ chọn theo dõi, tương tác nhằm mục đích tìm hiểu thông tin về các chủ đề họ quan tâm. Do đó, yếu tố phù hợp với bối cảnh được đánh giá là tiên quyết.

  Xây dựng hình ảnh và cá tính cho người có ảnh hưởng – công thức làm bánh

  • Tính cách: Quyết định xem bạn cần một nhà hoạt động xã hội, một người cung cấp thông tin hay một tác giả, v.v để quảng bá chiến dịch và sản phẩm tốt nhất.
  • Thể loại: Có thể chọn một hoặc hai, chẳng hạn: công nghệ, thời trang, du lịch, tiếp thị, v.v.
  • Đối tượng: Đây có thể là hai hoặc ba. Chẳng hạn, để quảng cáo gói dịch vụ cước viễn thông, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu tới những Influencer với fan là phụ nữ làm công việc văn phòng hoặc Influencer có đối tượng theo dõi là nam giới, yêu thích công nghệ.
  • Chủ đề: Lựa chọn những chủ đề mà người ảnh hưởng đôi khi đã nói trên mạng xã hội hoặc blog của họ sẽ an toàn hơn. Bởi, như vậy bạn sẽ đánh giá được mức độ phù hợp cũng như dự đoán được mức độ hiệu quả.
  • Hình thức tiếp cận: Điều hướng khách truy cập tới website hay mạng xã hội của doanh nghiệp? Bất cứ kênh nào bạn nghĩ lượng tiếp cận sẽ tốt nhất cho thương hiệu, hãy đánh dấu và cân nhắc tới lượng fan trên các kênh đó.

  5.2. Chọn mua những nguyên liệu chất lượng và tươi ngon nhất

  Sau khi đã “tạo hình” cho người có ảnh hưởng cũng là lúc bức màn bí ẩn dần hé mở, tuy nhiên, lý thuyết là vậy, nhưng để chọn đúng người có ảnh hưởng cho thương hiệu cũng không phải đơn giản.

  Công cụ lắng nghe trên mạng xã hội

  Những người ủng hộ thương hiệu là những người có sức ảnh hưởng lớn nhất. Không chỉ fan theo dõi những gì họ viết có phù hợp với thương hiệu hay không mà chính Infuencer còn tích cực chia sẻ về mức độ “cuồng” sản phẩm, dịch vụ. Bằng cách điều chỉnh lại các bài đăng trên mạng xã hội và viết bài về thương hiệu, bạn sẽ tìm thấy những người có ảnh hưởng và những người ủng hộ tiềm ẩn.

  Những công cụ lắng nghe trên mạng xã hội cũng cho phép bạn tìm thấy người có ảnh hưởng phù hợp với định hướng mà bạn đã vạch ra. Ví dụ: một người nổi tiếng nào đó có thể đã tập ở chỗ bạn và đăng ảnh phòng tập nhưng lại không đề cập chính xác tên thương hiệu. Đây chính là Influencer mà bạn cần.

  Nghiên cứu về Hashtag: Xác định các hashtag mà Influencer bạn nhắm mục tiêu đang sử dụng. Bằng cách tìm kiếm thông tin các cuộc trò chuyện xung quanh những thẻ bắt đầu bằng # đã được phân tích kỹ lưỡng, doanh nghiệp không chỉ xác định những người có ảnh hưởng hoạt động tích cực trong những danh mục này mà còn xác định được các chủ đề phù hợp để triển khai sau đó. Một khi đã xác định được những người có ảnh hưởng “có vẻ phù hợp” marketer nên lọc lại một lần nữa theo các tiêu chí đã liệt kê ở trên và theo dõi hoạt động của họ một cách chi tiết nhất.

  Sử dụng Google Alert để tìm kiếm thông tin về những người có ánh hưởng

  Google Alerts

  Đặt thông báo cho các từ khoá liên quan đến thương hiệu để xác định những người tích cực chia sẻ các chủ đề trong phạm vi bạn quan tâm. Bạn cũng nên tạo các lựa chọn thay thế cho tên thương hiệu để có thể tìm các bài viết có đề cập tới sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như nhanh chóng xác định những người ủng hộ thương hiệu.

  Social Mention

  Social Mention cho phép bạn nhanh chóng khám phá các đề cập về thương hiệu trên các kênh khác nhau như YouTube, Twitter và Facebook, chỉ bằng cách điền tên vào.

  Blogger

  Những người viết blog – blogger có thể nói là người mạnh nhất trong số những người có ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại. Báo cáo từ Technorati cho thấy rằng 86% những người có ảnh hưởng cũng sở hữu ít nhất một blog. Một trong những điểm cộng của việc nhắm mục tiêu các blogger là họ còn hoạt động tích cực trên nhiều mạng xã hội.

  Khi tìm các blogger có ảnh hưởng cho thương hiệu, hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm các bài viết theo thể loại bạn quan tâm để đánh giá mức độ phù hợp. Sau khi đã liệt kê danh sách các blogger phù hợp theo bối cảnh, hãy xác định vị trí một số từ khóa nhất định cũng như thông tin mạng xã hội để tìm điểm tương đồng cũng như đánh giá lại một lần nữa xem liệu họ có phải là lựa chọn tốt nhất cho thương hiệu hay không.

  Phân loại theo cách thủ công để tìm sự phù hợp với các tiêu chí bạn đã nêu ra khi xây dựng hình ảnh cho người có ảnh hưởng. Hiện có rất nhiều công cụ tiếp cận blogger có thể làm cho quá trình này nhanh chóng và dễ dàng hơn: chẳng hạn doanh nghiệp nhỏ thì có thể cân nhắc Inkybee hoặc BlogDash; các công ty quy mô lớn hơn cũng như nhu cầu tìm kiếm nhiều Influencer có thể tìm hiểu thêm về GroupHigh hoặc Buzz Stream.

  Bitis Hunter đã có thu được những kết quả ngoài sức tưởng tưởng khi lựa chọn Sơn Tùng MTP trong chiến dịch Influencer marketing

  5.3. Đã có nguyên liệu chất lượng và công thức, bước tiếp sẽ là gì?

  Khuyến khích người có ảnh hưởng sáng tạo nội dung

  Một Influencer “thực sự” của thương hiệu sẽ có niềm đam mê ít nhiều với sản phẩm hoặc dịch vụ. Và niềm đam mê này sẽ có sức hút, sự lan tỏa rộng khắp tới những người đọc câu chuyện, chia sẻ của họ, từ đó mang lại nhiều lead cho doanh nghiệp. Vì vậy, mục tiêu của bạn là có được nhiều nội dung khiến khách hàng hạnh phúc và thôi thúc hành động nhất có thể. Dưới đây là một số cách khuyến khích những “khách hàng hạnh phúc” sáng tạo nội dung:

  • Đối với một số thương hiệu nhất định có thể yêu cầu họ đăng tải hình ảnh và video khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Nếu bạn nghiêm túc với lời hứa chia sẻ nội dung họ gửi lên mạng xã hội, chắc chắn sẽ có rất nhiều khách hàng hào hứng làm việc này.
  • Tận dụng hiệu ứng của chương trình give away hay giảm giá sản phẩm.
  • Phỏng vấn khách hàng trung thành một số câu hỏi phổ biến và cam kết họ sẽ được kiểm duyệt nội dung trước khi đăng. Tỷ lệ trả lời sẽ cao hơn khi dành tặng khách hàng những thẻ quà tặng hấp dẫn.
  • Gửi tặng sản phẩm hoặc chương trình dùng thử miễn phí phần mềm mà không yêu cầu có bất kỳ sự cam kết từ Influencer. Nếu họ thích nó, họ có thể chia sẻ thông tin, viết về bạn và giới thiệu sản phẩm một cách tự nhiên nhất.

  Hình thức tri ân

  Nếu ai đó chia sẻ những điều tốt về thương hiệu của bạn, họ cần phải được tri ân và nó không nhất thiết lúc nào cũng phải là tiền bạc. Yếu tố bạn cần quan tâm nhất ở phần này chính là sự tin tưởng cũng như cảm giác mình trở nên quan trọng và được thừa nhận mà bạn tạo ra cho Influencer. Dưới đây là một số lựa chọn khá phù hợp với những người có ảnh hưởng của thương hiệu:

  • Tài chính: Đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên bạn cần hết sức thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Liệu hình thức này có tạo được cảm giác chân thành? Trong một số trường hợp, điều này có thể chấp nhận.
  • Đánh giá cao nỗ lực của họ: Chia sẻ bài họ viết về thương hiệu trên mạng xã hội để thu hút lưu lượng truy cập cao hơn vào website và khiến Influencer cảm thấy mình được tôn trọng. Ngoài ra, những lời cảm ơn chân thành hay điều gì đó tương tự sẽ mang lại kết quả ấn tượng.
  • Giảm giá hoặc tặng quà: Cung cấp phiếu giảm giá dịch vụ của bạn hoặc dành tặng họ sản phẩm từ doanh nghiệp sẽ thực sự khuyến khích người có ảnh hưởng để tiếp tục chia sẻ về bạn.
  • Chiết khấu, hoa hồng: Đối với những người có ảnh hưởng tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện về thương hiệu và mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp thì việc dành tặng họ một khoản hoa hồng nho nhỏ cũng không hẳn là một ý tưởng tồi.

  Giống như bất kỳ xu hướng tiếp thị nào khác, Influencer marketing sẽ tiếp tục biến đổi và phát triển tương tự như cách billboard trở thành quảng cáo banner và từ quảng cáo banner trở thành một phần trong tiếp thị nội dung. Dù sao, đây là một số nguồn lực tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

  Lúc này có lẽ ý tưởng của bạn về những người có ảnh hưởng không còn quá mơ hồ và bạn cũng biết mình nên bắt đầu từ đâu để tìm kiếm họ rồi đúng không? Lựa chọn chính xác Influencer là bước đầu tiên đặt nền móng cho một chiến dịch thành công. Sau đó, lên kế hoạch chi tiết để khai thác tối ưu lợi thế của Influencer nhằm mang lại kết quả không chỉ về hình ảnh mà còn giúp tăng doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp sau mỗi chiến dịch.

  Theo Kissmetrics  Bài viết cùng danh mục
  Tiết lộ 3 mẹo Influencer Marketing mà bạn không thể bỏ qua

  Mẹo và ý tưởng để tìm kiếm những người có sức ảnh hưởng phù hợp với doanh nghiệp của bạn, để có thể giúp ích cho việc tiếp thị và bán hàng cho doanh nghiệp

  Xem thêm
  Digital Marketing là gì? Những nền tảng Digital Marketing mạnh nhất

  Digital Marketing từ lâu đã trở thành một cụm từ quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những ai học đam mê về lĩnh vực kinh tế. Nền tảng nào mạnh nhất?

  Xem thêm
  Influencer là gì? Cách trở thành một Influencer chuyên nghiệp

  Influencer là một thuật ngữ rất thường gặp, đặc biệt là khi nhắc đến ngành nghề Marketing - Tiếp thị. Vậy làm thế nào để trở thành một Infuencer ?

  Xem thêm
  9 đặc điểm cơ bản về marketing bạn nên biết

  Để thành công, các doanh nghiệp cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường, về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng, về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh.

  Xem thêm
  Marketing là gì? Những điều cần biết về Marketing từ A đến Z

  Nếu không trong ngành tiếp thị, kinh doanh thì chưa chắc hiểu về Marketing. Chỉ ai đã lăn lộn với công việc này mới hiểu rõ sự khốc liệt của ngành này.

  Xem thêm
  KOLs là gì? Yếu tố tạo nên thành công khi lựa chọn KOLs

  Với sự phát triển của kỷ nguyên số, sự xuất hiện của KOLs đã tạo nên những thay đổi tích cực và thành công trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn