Họa – Phước đều từ miệng mà ra!

28/05/2021 - 565
Mỗi chúng ta, thực sự nên biết giữ mồm giữ miệng, giữ chừng mực. Những lời không nên nói, hãy hạn chế hoặc tốt nhất là không nói ra, tránh khẩu nghiệp, tránh gây thị phi.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Con người chẳng ai hoàn hảo cả, nhân vô thập toàn mà. Không ai có thể mãi mãi thuận buồm xuôi gió, không đắc tội với người khác. Không ai dám bảo đảm rằng cuộc đời của mình không có những đồn thổn, lời ra tiếng vào.

  Miệng của người ta đương nhiên mình không thể quản nổi, nhưng của mình thì hãy cố gắng giữ gìn. Hãy làm tốt công việc của mình, đừng buôn chuyện hay đánh giá người khác tốt hay xấu. Bởi vì cái tốt cái xấu của người khác thực sự không ảnh hưởng đến bữa ăn giấc ngủ của mình.

  Không nên ghen ghét đố kị với ưu điểm của người khác. Bởi vì, không phải tự nhiên mà người ta trở nên ưu tú như vậy, đấy đều là nhờ sự nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ mà có. Nếu bạn muốn, chỉ cần bạn cố gắng học tập, đương nhiên bạn sẽ có được cái ưu điểm nào đó mà nó khiến người khác phải hâm mộ, thán phục.

  Không nên đề cao bản thân quá, đề cao bản thân quá thì sẽ không thể nhận ra khuyết điểm của mình; cũng không nên xem thường bản thân, nếu xem thường bản thân bạn sẽ không thể nhận ra sở trường của mình..

  Không nên tùy tiện nói này nói nọ, đánh giá đạo đức người khác, chỉ có những người tự cho mình là hay, tự cho rằng mình là cao thượng mới bình luận vô căn cứ và xem thường người khác như vậy. Bạn không phải là người ta thì làm sao bạn biết người ta nghĩ gì, làm gì, đã xảy ra chuyện gì? Có câu nói rằng: khuyết điểm của người khác là cái gai trong mắt mình, khuyết điểm của mình thì giả vờ như không thấy...

  Không nên tùy tiện suy đoán về gia đình nhà người ta. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, người ta còn không thể quán xuyến được hết thảy việc trong nhà, càng huống chi là người ngoài cuộc. Gia đình của người ta như thế nào chẳng liên quan gì đến bạn hết, bạn quan tâm chăm sóc tốt gia đình của mình mới là bản lĩnh.

  Cố gắng tu dưỡng trở thành người hiền lành, trung thực, biết giữ chữ tín, không ghen ghét đố kị, không làm tổn thương đến người khác. Phàm là những người đạt được vui vẻ hạnh phúc trên sự đau khổ, bất hạnh của người khác thì sớm muộn gì cũng găp quả báo. Đừng nói rằng thiện ác không có báo ứng, chỉ là chưa đến lúc mà thôi, ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác.

  Phải kiềm chế tốt cảm xúc của chính mình, không nên giận cá chém thớt. Nếu có khó chịu thì cần phải kiềm chế lại, ấy là bản lĩnh. Bởi vì, không ai nợ ai cái gì, không có ai là thùng rác để bạn xả bực tức cả.

  Tuy nhiên kiềm chế được cảm xúc của mình là một việc không hề đơn giản. Nhưng sau khi bạn đã bình tĩnh thì sẽ phát hiện ra rằng cuộc đời con người ngoài sống chết ra thì những việc khác đều không quan trọng. Bạn không phải tính toán chi li với người khác làm gì, cũng không nên than cuộc đời bất công. Cuộc sống mà, nó căn bản không biết ai với ai. Ai cho đi, ai nhận lại, cho đi bao nhiêu, nhận lại bao nhiêu, đổ mồ hôi công sức thì có thu hoạch, cày cấy xong thì có gặt hái. Ấy là cuộc sống.

  Chúng ta chỉ cần làm tốt công việc của mình, biết cẩn trọng lời nói của chính mình, cho dù cuộc sống có được như ý hay không, chỉ cần bình an là tốt rồi! Hãy tu dưỡng bản thân, mỗi bước đi của chúng ta sẽ phụ thuộc vào cảm xúc của chính mình, chỉ cần tâm trạng tốt thì nhìn cái gì cũng thấy đẹp, cơm canh rau muống cũng ngon, quần áo giản dị cũng ấm, không bệnh không tật, cơ thể khỏe mạnh, trong lòng cũng thấy ngọt ngào. Đó chính là hạnh phúc.

  Làm người, hãy coi cuộc sống như một tấm gương, nó chiếu sáng được cho người khác, cũng phản chiếu hình ảnh của chính mình. Từ đó bản thân mới có thể thấy được chỗ khuyết thiếu mà thay đổi. Đó chính là cách sống, cách tu dưỡng tốt nhất của chúng ta.

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bên cạnh những người hạnh phúc thì không thiếu những người bi thương. Chính vì lí do đó mà cuộc sống cần phải có sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau đặc biệt khi bạn là người Việt Nam, một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái. Dưới đây là những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống mà Dangngocanh.vn đã sưu tập được, mời mọi người hãy đọc để cảm nhận ngay nhé.

  Xem thêm
  Trách nhiệm là gì? Biểu hiện và cách trở thành người sống có trách nhiệm?

  Trách nhiệm, hiện nay được xem là một thuật ngữ được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, khi thực hiện một việc gì đó nhưng có trách nhiệm thì sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy, người có trách nhiệm sẽ được các nhà tuyển dụng hay những người khác tôn trọng và tin tưởng. Đối với nhà lãnh đạo, trách nhiệm khiến họ được nhiều người ủng hộ, tôn trọng và đi theo.

  Xem thêm
  Điều sáng suốt nhất của đời người: Cầm lên được, bỏ xuống được

  Tục ngữ có câu "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", người ta cũng nói “thất bại là mẹ thành công”. Như vậy, hà cớ gì con người lại cứ phải cảm thấy quá vui mừng hay đau khổ khi được hoặc mất?

  Xem thêm
  "Lời chúc Tết thực tế" của Giáo sư Phan Văn Trường khiến cho mọi thế hệ đều phải suy ngẫm

  Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ: "Nhiều nhà báo xin tôi một lời chúc Tết cho độc giả của báo. Tôi xin vui vẻ làm chuyện này, mặc dù từ 77 năm tôi sống, 77 năm tôi nghe lời chúc, chưa bao giờ tôi thấy có điều chúc nào trở thành thực tế. Không biết lời chúc có tầm quan trọng thực của nó không, tuy nhiên nếu bạn đọc còn khoái chí khi nghe lời chúc thì tôi cũng sẵn sàng chúc bạn một năm Ất Mão hạnh phúc, thịnh vượng và an khang."

  Xem thêm
  300+ câu chúc Tết hay và ý nghĩa cho năm 2023 bình an và may mắn!

  Chỉ còn không bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên đán 2023, câu chúc Tết luôn làm chúng ta đau đầu. Chúc làm sao cho hay, cho lạ và hài hước. Chúc Tết cấp trên, đồng nghiệp, người thân thì chúc thế nào? Chúc hội chị em, hội cà khịa, người yêu cũ, crush…. chúc sao cho chất ? Bỏ túi ngay những câu chúc Tết sau đây:

  Xem thêm
  Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

  Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói

  Xem thêm
  Tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn
  & chia sẻ thông tin hữu ích
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn
  Doanh nghiệp của tôi