Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

15/02/2024 - 63
Hình ảnh doanh nhân thường gắn với sự thành công, giàu có và chỉn chu, nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự doanh nhân là gì cũng như những thách thức và khó khăn khi trở thành một chủ doanh nghiệp. Để trở thành một doanh nhân thành đạt, vận hành một công ty thành công đòi hỏi những “businessman” phải đánh đổi rất nhiều công sức và đôi khi cả sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu về doanh nhân – những người chủ doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Doanh nhân là gì?

  Doanh nhân là từ dùng để chỉ chung những chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao nhất của một doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân (công ty ngoài quốc doanh). Họ có thể là Giám đốc, Phó Giám đốc, Giám đốc điều hành – CEO hay Chủ tịch Hội đồng quản trị, cổ đông chiến lược,… tùy theo mô hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Tựu chung lại, doanh nhân là những người nắm quyền quản trị, điều hành một công ty, quyết định chiến lược và tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

  Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt? (ảnh minh họa)

  Vai trò và nhiệm vụ của doanh nhân trong nền kinh tế hiện đại

  Trước hết, một doanh nhân có nhiệm vụ điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thật tốt, tạo ra lợi nhuận, từ đó đóng góp vào khối lượng sản phẩm quốc nội.

  Về mặt vĩ mô, doanh nhân là người có đóng góp tích cực cho xã hội: Doanh nhân góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp ổn định an sinh xã hội và nâng cao mức sống của người dân, đóng thuế cho Nhà nước và các khoản đóng góp cho xã hội, thực hiện các công tác xã hội, trách nhiệm xã hội (CSR) cho cộng đồng như bảo vệ môi trường, thành lập quỹ bảo trợ,.. để mang tới thịnh vượng chung cho xã hội.

  Tại Việt Nam, ngày 13/10 hàng năm được chọn là ngày doanh nhân Việt Nam, nhằm khẳng định vai trò quan trọng của doanh nhân đối với nền kinh tế và xã hội.

  Doanh nhân là gì? Vai trò của doanh nhân trong nền kinh tế? (ảnh minh họa)

  Điều gì làm nên một doanh nhân thành đạt?

  Có khả năng lãnh đạo tốt

  Là một người điều hành doanh nghiệp, doanh nhân phải trau dồi khả năng lãnh đạo của mình từ quản lý công việc sản xuất, kinh doanh cho tới quản trị nhân sự và các hoạt động hành chính khác. Việc vận hành một doanh nghiệp đòi hỏi vị trí giám đốc phải có khả năng nắm được tình trạng hoạt động của mọi bộ phận, mọi khâu trong bộ máy, để từ đó kịp thời đưa ra những quyết sách chính xác

  Có tầm nhìn chiến lược sâu rộng

  Tầm nhìn là cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của bất cứ một doanh nghiệp nào muốn thành công trên thị trường. Nếu không có tầm nhìn lâu dài thì doanh nghiệp sẽ rất nhanh chóng bị tụt hậu và bị thị trường đào thải. Để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh có tầm nhìn sâu rộng, một doanh nhân phải có kiến thức sâu rộng trong ngành hàng, lĩnh vực mình đang kinh doanh, có sự nhạy cảm và sắc bén khi quan sát, theo dõi thị trường. Từ đó có thể nhìn thấy và dự báo về những tiềm năng, cơ hội kinh doanh mới trước đối thủ, cũng như nhận ra rủi ro có thể gặp phải trong tương lai. 

  Những tố chất của doanh nhân là gì để trở thành doanh nhân thành đạt? (ảnh minh họa)

  Tự tin, không ngại thử thách, rủi ro trong kinh doanh 

  Để trở thành một doanh nhân thành đạt với những dự án thành công, lòng tự tin và không ngại thử thách là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi để dấn thân và nắm bắt những cơ hội tiềm năng rất cần đến sự tự tin, thậm chí là sự “liều lĩnh” đến từ người lãnh đạo dám nghĩ dám làm. Rủi ro, thử thách trong kinh doanh là điều không thể tránh, và doanh nhân thành công là người dám chấp nhận rủi ro có thể xảy đến để theo đuổi tiềm năng trong dự án, biến thử thách thành sức mạnh để mang về thắng lợi. 

  Doanh nhân Đặng Ngọc Anh đang trò chuyện cùng các Doanh nhân trong Cộng đồng Doanh nhân VCEO

  Muốn trở thành doanh nhân thành đạt cần bắt đầu từ đâu?

  Có nhiều con đường để trở thành một người kinh doanh thành công, ngay cả khi bạn không có bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, lộ trình phát triển của doanh nhân không hề đơn giản. Một doanh nhân cần tích lũy rất nhiều kiến thức: Kiến thức chuyên nghiệp về lĩnh vực kinh doanh, đôi khi doanh nhân cũng cần phải thành thạo kỹ năng thủ công của chính công việc đó, kiến thức về quản trị hệ thống, vận hành nhân sự,… kiến thức tài chính doanh nghiệp, cách quản trị dòng tiền doanh nghiệp,…

  Những kiến thức này không chỉ đến từ việc học ngành quản trị kinh doanh mà còn phải đến từ chính thực tế công việc và cuộc sống, do đó muốn trở thành doanh nhân cần trau dồi đi lên từ cấp bậc nhân viên từ các bộ phận kinh doanh, sản xuất, marketing,.. để thực sự nắm được từng bộ phận của doanh nghiệp và cách vận hành chúng.

  Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt? Bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm doanh nhân là gì, vai trò của doanh nhân đối với nền kinh tế cũng như lộ trình để trở thành một doanh thân thành đạt. Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO để tham gia làm thành viên trong Cộng đồng doanh nhân để kết nối với hàng ngàn chủ doanh nghiệp uy tín trên toàn quốc.

  Doanh nhân sẽ thấy thương trường bớt cô đơn hơn khi bên cạnh có các chủ doanh nghiệp khác đồng hành, cùng nhau xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam VCEO lớn mạnh!

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Tố chất của một doanh nhân thành đạt

  Hình ảnh của một số vị doanh nhân nổi tiếng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông không còn quá xa lạ. Đây đều là những người thành đạt trong sự nghiệp và có sức ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Vậy doanh nhân là gì? Tố chất để trở thành một doanh nhân thành đạt bao gồm những gì? Hãy cùng Dangngocanh.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

  Xem thêm
  16 điều tuyệt vời khi trở thành doanh nhân

  Tự kinh doanh sẽ giúp bạn làm chủ tài chính, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, luôn có những trải nghiệm mới mẻ và đảm bảo được tương lai cho con cái.

  Xem thêm
  10 Cách để trở thành doanh nhân thành đạt

  Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, đứng được trên đôi chân của mình cần phải có lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng. Không có một công thức nào cho thành công, tuy nhiên hầu hết các doanh nhân thành đạt đều đồng ý với 10 đặc tính sau đây:

  Xem thêm
  8 Phẩm chất của một doanh nhân khởi nghiệp thành công

  Như mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều biết, khởi nghiệp có thể là một con đường đầy thử thách đòi hỏi một số bộ kỹ năng khác nhau. Cho dù bạn mới bắt đầu với công ty của riêng mình hay đang tìm cách cải thiện bản thân và công việc kinh doanh của mình, thì theo kinh nghiệm của tôi, có một số đặc điểm hoặc phẩm chất mà doanh nhân khởi nghiệp cần phải có để thành công.

  Xem thêm
  Sự tử tế - 3 chữ chứa đựng triết lý kinh doanh ngàn đời của người Nhật

  “Sự tử tế” – chỉ 3 từ ngắn gọn nhưng đấy là bí quyết tạo nên sự thành công của doanh nghiệp Nhật khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

  Xem thêm
  Những câu hỏi giúp CEO tạo nên kỳ tích, khiến người khác phải ngước nhìn

  Cựu CEO của Google Eric Schmidt từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải câu trả lời".

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn