Điều sáng suốt nhất của đời người: Cầm lên được, bỏ xuống được

19/02/2023 - 47
Tục ngữ có câu "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", người ta cũng nói “thất bại là mẹ thành công”. Như vậy, hà cớ gì con người lại cứ phải cảm thấy quá vui mừng hay đau khổ khi được hoặc mất?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Thế nào là “cầm lên được, bỏ xuống được”? Cầm lên để tồn tại, bỏ xuống để sinh sống. Cầm lên là năng lực, bỏ xuống là trí tuệ. Cầm không được thì mọi chuyện khó thành, bỏ không được thì mệt mỏi không dứt. Mỗi người nên dựa vào tình hình, thời thế để biết khi nào nên cầm và nên buông.

  Trên thế giới, không ít người thông minh trở nên tầm thường cũng chỉ bởi khi cần nắm giữ thứ gì lại dành thời gian suy nghĩ quá nhiều mà bỏ lỡ cơ hôi, lúc cần buông bỏ lại vướng bận mãi không ngưng khiến bản thân không còn cách nào tự giải thoát.

  (Ảnh minh họa)

  Khi cần buông bỏ, đừng gắng sức giữ lại, lúc cần nắm giữ, đừng dễ dàng buông xuôi. Buông bỏ sẽ giúp ta có một cuộc sống thoải mái hơn, còn nắm giữ lại quyết định ta có thể đi xa trên con đường đã chọn không.

  Khi tư tưởng của chúng ta càng cởi mở thì sự hạnh phúc càng lớn. Có một số người, bất luận là chuyện gì cũng duy trì được điều này nên luôn cảm thấy vui vẻ, ngược lại, những người tư tưởng hẹp hòi, ngay cả khi cơ hội tốt đến cũng không có được một ngày bình yên.

  Những người lúc nào cũng chỉ muốn đem lại lợi ích cho mình thì dù có thành công vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng khi có suy nghĩ thoáng hơn, chúng ta sẽ cảm thấy những thứ nhận được sẽ nhiều hơn thứ mất đi.

  Chúng ta thường nói rằng, “Đã là con người, cầm lên được thì phải bỏ xuống được”. Cầm lên được là một loại dũng khí, là sự trách nhiệm, bỏ xuống được lại là một loại phẩm chất và thuộc về suy nghĩ của mỗi người.

  (Ảnh minh họa)

  Trong xã hội hiện đại đầy rẫy sự phức tạp, con người ngày càng phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ. Nếu chúng ta đặt toàn bộ tâm tưởng vào tiền bạc và quyền lợi thì sẽ quên đi trách nhiệm cũng như sứ mệnh của mình. Cuối cùng, ta không những không có được niềm vui mà còn dễ lầm đường lạc lối.

  Chính vì thế, chỉ có buông bỏ những tham lam, những suy nghĩ xấu xa mới, con người mới có được cái tâm thanh thản và trong sáng đồng thời ngày càng cảm thấy hạnh phúc trên “sân khấu cuộc đời”.  Bài viết cùng danh mục
  Những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bên cạnh những người hạnh phúc thì không thiếu những người bi thương. Chính vì lí do đó mà cuộc sống cần phải có sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau đặc biệt khi bạn là người Việt Nam, một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái. Dưới đây là những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống mà Dangngocanh.vn đã sưu tập được, mời mọi người hãy đọc để cảm nhận ngay nhé.

  Xem thêm
  Trách nhiệm là gì? Biểu hiện và cách trở thành người sống có trách nhiệm?

  Trách nhiệm, hiện nay được xem là một thuật ngữ được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, khi thực hiện một việc gì đó nhưng có trách nhiệm thì sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy, người có trách nhiệm sẽ được các nhà tuyển dụng hay những người khác tôn trọng và tin tưởng. Đối với nhà lãnh đạo, trách nhiệm khiến họ được nhiều người ủng hộ, tôn trọng và đi theo.

  Xem thêm
  "Lời chúc Tết thực tế" của Giáo sư Phan Văn Trường khiến cho mọi thế hệ đều phải suy ngẫm

  Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ: "Nhiều nhà báo xin tôi một lời chúc Tết cho độc giả của báo. Tôi xin vui vẻ làm chuyện này, mặc dù từ 77 năm tôi sống, 77 năm tôi nghe lời chúc, chưa bao giờ tôi thấy có điều chúc nào trở thành thực tế. Không biết lời chúc có tầm quan trọng thực của nó không, tuy nhiên nếu bạn đọc còn khoái chí khi nghe lời chúc thì tôi cũng sẵn sàng chúc bạn một năm Ất Mão hạnh phúc, thịnh vượng và an khang."

  Xem thêm
  300+ câu chúc Tết hay và ý nghĩa cho năm 2023 bình an và may mắn!

  Chỉ còn không bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên đán 2023, câu chúc Tết luôn làm chúng ta đau đầu. Chúc làm sao cho hay, cho lạ và hài hước. Chúc Tết cấp trên, đồng nghiệp, người thân thì chúc thế nào? Chúc hội chị em, hội cà khịa, người yêu cũ, crush…. chúc sao cho chất ? Bỏ túi ngay những câu chúc Tết sau đây:

  Xem thêm
  Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

  Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói

  Xem thêm
  Vẻ đẹp bên ngoài có thật sự quan trọng?

  Hình ảnh bản thân là điều ta cảm nhận về chính mình. Khi cảm thấy thoải mái trong lòng, hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ tăng lên, quan hệ công việc và gia đình cũng được cải thiện. Mọi chuyện dường như tốt đẹp hơn. Lý do là vì cảm nhận và hành vi của chúng ta tương quan trực tiếp với nhau. Nhưng thật sự vẻ bề ngoài có quan trong như chúng ta nghĩ?

  Xem thêm
  Tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn
  & chia sẻ thông tin hữu ích
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn
  Doanh nghiệp của tôi