Điều sáng suốt nhất của đời người: Cầm lên được, bỏ xuống được

19/02/2023 - 220
Tục ngữ có câu "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", người ta cũng nói “thất bại là mẹ thành công”. Như vậy, hà cớ gì con người lại cứ phải cảm thấy quá vui mừng hay đau khổ khi được hoặc mất?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Thế nào là “cầm lên được, bỏ xuống được”? Cầm lên để tồn tại, bỏ xuống để sinh sống. Cầm lên là năng lực, bỏ xuống là trí tuệ. Cầm không được thì mọi chuyện khó thành, bỏ không được thì mệt mỏi không dứt. Mỗi người nên dựa vào tình hình, thời thế để biết khi nào nên cầm và nên buông.

  Trên thế giới, không ít người thông minh trở nên tầm thường cũng chỉ bởi khi cần nắm giữ thứ gì lại dành thời gian suy nghĩ quá nhiều mà bỏ lỡ cơ hôi, lúc cần buông bỏ lại vướng bận mãi không ngưng khiến bản thân không còn cách nào tự giải thoát.

  (Ảnh minh họa)

  Khi cần buông bỏ, đừng gắng sức giữ lại, lúc cần nắm giữ, đừng dễ dàng buông xuôi. Buông bỏ sẽ giúp ta có một cuộc sống thoải mái hơn, còn nắm giữ lại quyết định ta có thể đi xa trên con đường đã chọn không.

  Khi tư tưởng của chúng ta càng cởi mở thì sự hạnh phúc càng lớn. Có một số người, bất luận là chuyện gì cũng duy trì được điều này nên luôn cảm thấy vui vẻ, ngược lại, những người tư tưởng hẹp hòi, ngay cả khi cơ hội tốt đến cũng không có được một ngày bình yên.

  Những người lúc nào cũng chỉ muốn đem lại lợi ích cho mình thì dù có thành công vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng khi có suy nghĩ thoáng hơn, chúng ta sẽ cảm thấy những thứ nhận được sẽ nhiều hơn thứ mất đi.

  Chúng ta thường nói rằng, “Đã là con người, cầm lên được thì phải bỏ xuống được”. Cầm lên được là một loại dũng khí, là sự trách nhiệm, bỏ xuống được lại là một loại phẩm chất và thuộc về suy nghĩ của mỗi người.

  (Ảnh minh họa)

  Trong xã hội hiện đại đầy rẫy sự phức tạp, con người ngày càng phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ. Nếu chúng ta đặt toàn bộ tâm tưởng vào tiền bạc và quyền lợi thì sẽ quên đi trách nhiệm cũng như sứ mệnh của mình. Cuối cùng, ta không những không có được niềm vui mà còn dễ lầm đường lạc lối.

  Chính vì thế, chỉ có buông bỏ những tham lam, những suy nghĩ xấu xa mới, con người mới có được cái tâm thanh thản và trong sáng đồng thời ngày càng cảm thấy hạnh phúc trên “sân khấu cuộc đời”.  Bài viết cùng danh mục
  Lòng bao dung chính là món quà ý nghĩa cho tâm hồn

  Trong cuộc sống, đôi khi vì những nóng vội, chủ quan mà chúng ta mất phương hướng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu cứ mãi giày vò nhau vì những chuyện đã qua trong quá khứ cũng không thể giải quyết được điều gì.

  Xem thêm
  Bọ chét, Voi và Người

  Nếu ai đó quanh ta không làm được việc gì đó, họ sẽ nói với chúng ta là “KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU” và mặc nhiên chúng ta nghĩ rằng “KHÔNG LÀM ĐƯỢC THẬT” và chúng ta không làm gì cả. Câu chuyện cho ta thấy được bài học ý nghĩa: Muốn có những gì chưa từng có, hãy làm những việc chưa từng làm!

  Xem thêm
  Phụ nữ có phúc khí hay không, nhìn ‘miệng’ là biết

  Là phụ nữ, bạn cũng không nên mặt mày ủ rũ cau có. Khi đã quen mở miệng cười, cuộc đời dẫu có đắng chát rồi cũng sẽ dần biến thành ngọt.

  Xem thêm
  6 đức tính mà Đặng Ngọc Anh luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày

  Hôm nay Dangngocanh.vn sẽ chia sẻ với các anh chị 6 đặc điểm mà theo ĐNA nghĩ thì đây là 6 đặc điểm của người có khí chất cao quý, cũng là 6 đức tính mà ĐNA luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày.

  Xem thêm
  20 lời khuyên giúp bạn sống tốt lên từng ngày

  Đọc và ngẫm 20 câu nói dưới đây chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ ngộ ra được những điều hữu ích cho chính bản thân mình.

  Xem thêm
  Nhìn sự việc bằng thái độ khác để thấy mọi thứ không tồi tệ đến vậy

  Bạn biết không, có những chuyện thực ra không tồi tệ đến thế, chỉ cần bạn thay đổi một chút thái độ với sự việc, mọi thứ sẽ khá lên rất nhiều.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn