Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

24/09/2022 - 170
Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Tôi nghe kể về một thiền sư đã biết lời chúc cho một người bạn cũ: "Chúc cho ông chết, cha chết, mẹ chết, con chết, cháu chết."

  Người bạn thôi bàng hoàng khi nghe giải thích logic đằng sau. Sinh lão bệnh tử là điều không sao tránh khỏi, là vũ trụ cài đặt. Hạnh phúc nhất cho gia đình không phải là "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh", từng người ra đi, về miền cực lạc theo đúng "trình tự" trên, đó chỉ là góc nhìn khác so với chúng ta mà thôi. Mà nói gì thì nói, may chưa có bạn nào của mình bỏ nghề đi làm thiền sư.

  Một lần tôi nghe người anh thân thiết chia sẻ:

  "Năm năm bán giày rồi, anh giờ nhìn ai cũng nhìn từ dưới lên. Anh không ngủ được với thằng nào đôi chân không đẹp và mang một đôi giày không chỉn chu! Biết là hơi quá nhưng ... thiệt nó là vậy!"

  Khi cà phê với một bạn trẻ năng chuyên vẽ các nhân vật cho game online:

  "Gần nguyên năm qua, đi đâu, cà phê ở đâu em cũng để ý nếp nhăn trên áo của người ta hết. Vì em để ý vẽ nhân vật 3D sao cho giống, hơn thua là ở chỗ nếp nhăn trên áo, lúc ngồi hay di chuyển có chính xác và đẹp hay không!"

  Ngồi trò chuyện với chị bán vé số mù dễ thương ơi là dễ thương, thấy chị "nhìn" đời khác lắm:

  "Phân biệt được chứ em! Mỗi tờ tiền có "tiếng" riêng, chị sờ vào là phân biệt được hết, tờ mấy ngàn, tờ mấy ngàn, chưa bao giờ chị nhầm lẫn cả, hì hì ..."

  Một người anh khác tôi quen nhiều năm, từ khi mở một cái bar nho nhỏ bỗng siêng đọc sách về chính trị gia, sách tiểu sử. Cà phê anh cũng toàn ngồi với các hội "Nam tiến" bàn chuyện các "bác" và "đường lối chỉ đạo vạch ra"!

  "Càng làm càng thấy vận hành một cái bar như là một đất nước thu nhỏ vậy. Có đối nội, đối ngoại. Vừa sắp xếp chuyện bên trọng vừa phải lo chuyện bên ngoài. Giờ anh nể vô cùng các bác làm chính trị hay các vị vua, giờ đọc mấy cuốn đó mới thấy thấm!"

  Thỉnh thoảng ngồi tâm sự với mấy em nhân viên bộ phân tester lâu năm trong Công ty cổ phần công nghệ đa nền tảng VICO của tôi:

  "Sếp ơi, em làm tester, rà soát lỗi các website và application suốt 8 năm qua ở công ty mình. Riết rồi em cứ đọc báo hay vào các trang web nào đó là em lại "vọc" ra để test thử, bệnh nghề nghiệp lắm sếp ạ. Nên giờ em không dám đọc báo luôn, mất bao nhiêu thời gian!"

  Còn mấy thành phần làm IT, công nghệ Chuyển đổi số lâu năm như tôi thì nói chuyện với ai được vài câu lại hỏi:

  "Doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh của bạn đang dùng những nền tảng công nghệ nào để quản lý chưa? đã ứng dụng thương mại điện tử chưa? đã có website bán hàng chưa? Rồi phân tích source code của họ xem đã tối ưu chưa? Với kinh nghiệp 15 năm trong nghề nên hầu hết tôi đều thấy những lỗi cơ bản ở đó."

  ...

  Chợt nhớ đến câu: "Ta không nhìn thế giới như nó vốn thế, ta nhìn thế giới như ta vốn thế!". Làm giỏi một nghề, tưởng là hay hóa ra mắt ta không trải rộng hết tầm. Thật thú vị khi đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn một sự vật với thật nhiều ánh sáng khác nhau. Ý tưởng khi đó vừa lạ vừa quen!

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bên cạnh những người hạnh phúc thì không thiếu những người bi thương. Chính vì lí do đó mà cuộc sống cần phải có sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau đặc biệt khi bạn là người Việt Nam, một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái. Dưới đây là những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống mà Dangngocanh.vn đã sưu tập được, mời mọi người hãy đọc để cảm nhận ngay nhé.

  Xem thêm
  Trách nhiệm là gì? Biểu hiện và cách trở thành người sống có trách nhiệm?

  Trách nhiệm, hiện nay được xem là một thuật ngữ được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, khi thực hiện một việc gì đó nhưng có trách nhiệm thì sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy, người có trách nhiệm sẽ được các nhà tuyển dụng hay những người khác tôn trọng và tin tưởng. Đối với nhà lãnh đạo, trách nhiệm khiến họ được nhiều người ủng hộ, tôn trọng và đi theo.

  Xem thêm
  Điều sáng suốt nhất của đời người: Cầm lên được, bỏ xuống được

  Tục ngữ có câu "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên", người ta cũng nói “thất bại là mẹ thành công”. Như vậy, hà cớ gì con người lại cứ phải cảm thấy quá vui mừng hay đau khổ khi được hoặc mất?

  Xem thêm
  "Lời chúc Tết thực tế" của Giáo sư Phan Văn Trường khiến cho mọi thế hệ đều phải suy ngẫm

  Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ: "Nhiều nhà báo xin tôi một lời chúc Tết cho độc giả của báo. Tôi xin vui vẻ làm chuyện này, mặc dù từ 77 năm tôi sống, 77 năm tôi nghe lời chúc, chưa bao giờ tôi thấy có điều chúc nào trở thành thực tế. Không biết lời chúc có tầm quan trọng thực của nó không, tuy nhiên nếu bạn đọc còn khoái chí khi nghe lời chúc thì tôi cũng sẵn sàng chúc bạn một năm Ất Mão hạnh phúc, thịnh vượng và an khang."

  Xem thêm
  300+ câu chúc Tết hay và ý nghĩa cho năm 2023 bình an và may mắn!

  Chỉ còn không bao nhiêu ngày nữa là đến tết Nguyên đán 2023, câu chúc Tết luôn làm chúng ta đau đầu. Chúc làm sao cho hay, cho lạ và hài hước. Chúc Tết cấp trên, đồng nghiệp, người thân thì chúc thế nào? Chúc hội chị em, hội cà khịa, người yêu cũ, crush…. chúc sao cho chất ? Bỏ túi ngay những câu chúc Tết sau đây:

  Xem thêm
  Vẻ đẹp bên ngoài có thật sự quan trọng?

  Hình ảnh bản thân là điều ta cảm nhận về chính mình. Khi cảm thấy thoải mái trong lòng, hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ tăng lên, quan hệ công việc và gia đình cũng được cải thiện. Mọi chuyện dường như tốt đẹp hơn. Lý do là vì cảm nhận và hành vi của chúng ta tương quan trực tiếp với nhau. Nhưng thật sự vẻ bề ngoài có quan trong như chúng ta nghĩ?

  Xem thêm
  Tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn
  & chia sẻ thông tin hữu ích
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn
  Doanh nghiệp của tôi