Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

24/09/2022 - 108
Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Tôi nghe kể về một thiền sư đã biết lời chúc cho một người bạn cũ: "Chúc cho ông chết, cha chết, mẹ chết, con chết, cháu chết."

  Người bạn thôi bàng hoàng khi nghe giải thích logic đằng sau. Sinh lão bệnh tử là điều không sao tránh khỏi, là vũ trụ cài đặt. Hạnh phúc nhất cho gia đình không phải là "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh", từng người ra đi, về miền cực lạc theo đúng "trình tự" trên, đó chỉ là góc nhìn khác so với chúng ta mà thôi. Mà nói gì thì nói, may chưa có bạn nào của mình bỏ nghề đi làm thiền sư.

  Một lần tôi nghe người anh thân thiết chia sẻ:

  "Năm năm bán giày rồi, anh giờ nhìn ai cũng nhìn từ dưới lên. Anh không ngủ được với thằng nào đôi chân không đẹp và mang một đôi giày không chỉn chu! Biết là hơi quá nhưng ... thiệt nó là vậy!"

  Khi cà phê với một bạn trẻ năng chuyên vẽ các nhân vật cho game online:

  "Gần nguyên năm qua, đi đâu, cà phê ở đâu em cũng để ý nếp nhăn trên áo của người ta hết. Vì em để ý vẽ nhân vật 3D sao cho giống, hơn thua là ở chỗ nếp nhăn trên áo, lúc ngồi hay di chuyển có chính xác và đẹp hay không!"

  Ngồi trò chuyện với chị bán vé số mù dễ thương ơi là dễ thương, thấy chị "nhìn" đời khác lắm:

  "Phân biệt được chứ em! Mỗi tờ tiền có "tiếng" riêng, chị sờ vào là phân biệt được hết, tờ mấy ngàn, tờ mấy ngàn, chưa bao giờ chị nhầm lẫn cả, hì hì ..."

  Một người anh khác tôi quen nhiều năm, từ khi mở một cái bar nho nhỏ bỗng siêng đọc sách về chính trị gia, sách tiểu sử. Cà phê anh cũng toàn ngồi với các hội "Nam tiến" bàn chuyện các "bác" và "đường lối chỉ đạo vạch ra"!

  "Càng làm càng thấy vận hành một cái bar như là một đất nước thu nhỏ vậy. Có đối nội, đối ngoại. Vừa sắp xếp chuyện bên trọng vừa phải lo chuyện bên ngoài. Giờ anh nể vô cùng các bác làm chính trị hay các vị vua, giờ đọc mấy cuốn đó mới thấy thấm!"

  Thỉnh thoảng ngồi tâm sự với mấy em nhân viên bộ phân tester lâu năm trong Công ty cổ phần công nghệ đa nền tảng VICO của tôi:

  "Sếp ơi, em làm tester, rà soát lỗi các website và application suốt 8 năm qua ở công ty mình. Riết rồi em cứ đọc báo hay vào các trang web nào đó là em lại "vọc" ra để test thử, bệnh nghề nghiệp lắm sếp ạ. Nên giờ em không dám đọc báo luôn, mất bao nhiêu thời gian!"

  Còn mấy thành phần làm IT, công nghệ Chuyển đổi số lâu năm như tôi thì nói chuyện với ai được vài câu lại hỏi:

  "Doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh của bạn đang dùng những nền tảng công nghệ nào để quản lý chưa? đã ứng dụng thương mại điện tử chưa? đã có website bán hàng chưa? Rồi phân tích source code của họ xem đã tối ưu chưa? Với kinh nghiệp 15 năm trong nghề nên hầu hết tôi đều thấy những lỗi cơ bản ở đó."

  ...

  Chợt nhớ đến câu: "Ta không nhìn thế giới như nó vốn thế, ta nhìn thế giới như ta vốn thế!". Làm giỏi một nghề, tưởng là hay hóa ra mắt ta không trải rộng hết tầm. Thật thú vị khi đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn một sự vật với thật nhiều ánh sáng khác nhau. Ý tưởng khi đó vừa lạ vừa quen!

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Vẻ đẹp bên ngoài có thật sự quan trọng?

  Hình ảnh bản thân là điều ta cảm nhận về chính mình. Khi cảm thấy thoải mái trong lòng, hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ tăng lên, quan hệ công việc và gia đình cũng được cải thiện. Mọi chuyện dường như tốt đẹp hơn. Lý do là vì cảm nhận và hành vi của chúng ta tương quan trực tiếp với nhau. Nhưng thật sự vẻ bề ngoài có quan trong như chúng ta nghĩ?

  Xem thêm
  Cuộc sống của một người không tốt, phần lớn là do “góc nhìn sai”! Bạn có đang đi vào lối mòn này không?

  Cuộc sống này tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Mỗi người đều có những suy nghĩ riêng biệt, có góc nhìn khác nhau. Nhìn sai hay đúng tùy thuộc vào tâm trạng, cảm xúc của từng người. Nếu như góc nhìn bị sai lệch, bạn sẽ đưa ra những kết luận chủ quan, thiếu chính xác.

  Xem thêm
  Tổng hợp 10 cách sống lạc quan hơn trong cuộc sống

  Thật dễ dàng để sa lầy vào guồng quay công việc hàng ngày, nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ tinh thần lạc quan khi đồng hồ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách sống lạc quan hơn trong công việc.

  Xem thêm
  Làm thế nào khi mất năng lượng và động lực làm việc

  Mất động lực làm việc là vấn đề thường gặp ở nhiều người, điều quan trọng là bạn cần biết cách vượt qua để tiếp tục trên con đường sự nghiệp. Vậy làm thế nào để duy trì được những năng lượng tích cực? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dangngocanh.vn nhé! Hi vọng sẽ có thêm nhiều cách để giúp bạn luôn duy trì nguồn năng lượng tích cực.

  Xem thêm
  6 cách lấy lại năng lượng khi bạn chán nản công việc

  Bạn cảm thấy chán nản công việc công việc hiện tại? Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn này là gì? Làm sao để lấy lại năng lượng tích cực?

  Xem thêm
  Những câu nói ý nghĩa đồng hành với Đặng Ngọc Anh trong suốt cuộc đời!

  Bản thân tôi từ rất lâu là người có thói quen ghi chép lại những bài học, những triết lý cuộc sống, đặc biệt là những câu nói có ý nghĩa của những người thành đạt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

  Xem thêm
  Để lại email để nhận thông báo mới nhất từ Đặng Ngọc Anh
  item
  Tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn
  & chia sẻ thông tin hữu ích
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item
  © 2022 Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn