Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

24/09/2022 - 346
Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Tôi nghe kể về một thiền sư đã biết lời chúc cho một người bạn cũ: "Chúc cho ông chết, cha chết, mẹ chết, con chết, cháu chết."

  Người bạn thôi bàng hoàng khi nghe giải thích logic đằng sau. Sinh lão bệnh tử là điều không sao tránh khỏi, là vũ trụ cài đặt. Hạnh phúc nhất cho gia đình không phải là "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh", từng người ra đi, về miền cực lạc theo đúng "trình tự" trên, đó chỉ là góc nhìn khác so với chúng ta mà thôi. Mà nói gì thì nói, may chưa có bạn nào của mình bỏ nghề đi làm thiền sư.

  Một lần tôi nghe người anh thân thiết chia sẻ:

  "Năm năm bán giày rồi, anh giờ nhìn ai cũng nhìn từ dưới lên. Anh không ngủ được với thằng nào đôi chân không đẹp và mang một đôi giày không chỉn chu! Biết là hơi quá nhưng ... thiệt nó là vậy!"

  Khi cà phê với một bạn trẻ năng chuyên vẽ các nhân vật cho game online:

  "Gần nguyên năm qua, đi đâu, cà phê ở đâu em cũng để ý nếp nhăn trên áo của người ta hết. Vì em để ý vẽ nhân vật 3D sao cho giống, hơn thua là ở chỗ nếp nhăn trên áo, lúc ngồi hay di chuyển có chính xác và đẹp hay không!"

  Ngồi trò chuyện với chị bán vé số mù dễ thương ơi là dễ thương, thấy chị "nhìn" đời khác lắm:

  "Phân biệt được chứ em! Mỗi tờ tiền có "tiếng" riêng, chị sờ vào là phân biệt được hết, tờ mấy ngàn, tờ mấy ngàn, chưa bao giờ chị nhầm lẫn cả, hì hì ..."

  Một người anh khác tôi quen nhiều năm, từ khi mở một cái bar nho nhỏ bỗng siêng đọc sách về chính trị gia, sách tiểu sử. Cà phê anh cũng toàn ngồi với các hội "Nam tiến" bàn chuyện các "bác" và "đường lối chỉ đạo vạch ra"!

  "Càng làm càng thấy vận hành một cái bar như là một đất nước thu nhỏ vậy. Có đối nội, đối ngoại. Vừa sắp xếp chuyện bên trọng vừa phải lo chuyện bên ngoài. Giờ anh nể vô cùng các bác làm chính trị hay các vị vua, giờ đọc mấy cuốn đó mới thấy thấm!"

  Thỉnh thoảng ngồi tâm sự với mấy em nhân viên bộ phân tester lâu năm trong Công ty cổ phần công nghệ đa nền tảng VICO của tôi:

  "Sếp ơi, em làm tester, rà soát lỗi các website và application suốt 8 năm qua ở công ty mình. Riết rồi em cứ đọc báo hay vào các trang web nào đó là em lại "vọc" ra để test thử, bệnh nghề nghiệp lắm sếp ạ. Nên giờ em không dám đọc báo luôn, mất bao nhiêu thời gian!"

  Còn mấy thành phần làm IT, công nghệ Chuyển đổi số lâu năm như tôi thì nói chuyện với ai được vài câu lại hỏi:

  "Doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh của bạn đang dùng những nền tảng công nghệ nào để quản lý chưa? đã ứng dụng thương mại điện tử chưa? đã có website bán hàng chưa? Rồi phân tích source code của họ xem đã tối ưu chưa? Với kinh nghiệp 15 năm trong nghề nên hầu hết tôi đều thấy những lỗi cơ bản ở đó."

  ...

  Chợt nhớ đến câu: "Ta không nhìn thế giới như nó vốn thế, ta nhìn thế giới như ta vốn thế!". Làm giỏi một nghề, tưởng là hay hóa ra mắt ta không trải rộng hết tầm. Thật thú vị khi đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn một sự vật với thật nhiều ánh sáng khác nhau. Ý tưởng khi đó vừa lạ vừa quen!

  Dangngocanh.vn  Bài viết cùng danh mục
  Lòng bao dung chính là món quà ý nghĩa cho tâm hồn

  Trong cuộc sống, đôi khi vì những nóng vội, chủ quan mà chúng ta mất phương hướng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu cứ mãi giày vò nhau vì những chuyện đã qua trong quá khứ cũng không thể giải quyết được điều gì.

  Xem thêm
  Bọ chét, Voi và Người

  Nếu ai đó quanh ta không làm được việc gì đó, họ sẽ nói với chúng ta là “KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU” và mặc nhiên chúng ta nghĩ rằng “KHÔNG LÀM ĐƯỢC THẬT” và chúng ta không làm gì cả. Câu chuyện cho ta thấy được bài học ý nghĩa: Muốn có những gì chưa từng có, hãy làm những việc chưa từng làm!

  Xem thêm
  Phụ nữ có phúc khí hay không, nhìn ‘miệng’ là biết

  Là phụ nữ, bạn cũng không nên mặt mày ủ rũ cau có. Khi đã quen mở miệng cười, cuộc đời dẫu có đắng chát rồi cũng sẽ dần biến thành ngọt.

  Xem thêm
  6 đức tính mà Đặng Ngọc Anh luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày

  Hôm nay Dangngocanh.vn sẽ chia sẻ với các anh chị 6 đặc điểm mà theo ĐNA nghĩ thì đây là 6 đặc điểm của người có khí chất cao quý, cũng là 6 đức tính mà ĐNA luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày.

  Xem thêm
  20 lời khuyên giúp bạn sống tốt lên từng ngày

  Đọc và ngẫm 20 câu nói dưới đây chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ ngộ ra được những điều hữu ích cho chính bản thân mình.

  Xem thêm
  Nhìn sự việc bằng thái độ khác để thấy mọi thứ không tồi tệ đến vậy

  Bạn biết không, có những chuyện thực ra không tồi tệ đến thế, chỉ cần bạn thay đổi một chút thái độ với sự việc, mọi thứ sẽ khá lên rất nhiều.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn