Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu từ đâu

07/02/2022 - 737
Công nghệ ngày nay đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà chính phủ cũng đã cố gắng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số để bắt kịp với xu hướng của thời đại này. Tuy nhiên, chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lại khó khăn hơn nhiều bởi nhiều vấn đề như tài chính, kiến thức, công nghệ,…
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  1.1. Đặc điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trước hết, để chuyển đổi số thành công, chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp. Đặc điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những yếu tố được xét đến khi đánh giá mức độ chuyển đổi số, bao gồm:

  • Vốn đầu tư dành cho công nghệ không lớn
  • Bộ máy quản lý vẫn còn chưa chặt chẽ và phụ thuộc vào nhiều cá nhân cụ thể
  • Dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường

  1.1.1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn đầu tư vào công nghệ không lớn

  Quy mô hoạt động nhỏ là lý do chính khiến doanh nghiệp SME gặp khó khăn trong việc sử dụng vốn, bao gồm cả vốn tự có và vốn vay. Do đó, thông thường, người lãnh đạo sẽ ưu tiên phân bổ nguồn vốn cho các khoản đầu tư mang lại lợi ích trong ngắn hạn.

  Tư duy này ảnh hưởng trực tiếp đến việc đầu tư cho chuyển đổi số. Việc chuyển đổi số không rõ kết quả khiến nhiều doanh nghiệp không mạo hiểm đầu tư. Nếu triển khai thực hiện thì dự án chuyển đổi số sẽ bị theo khuôn mẫu, tập trung vào việc tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

  1.1.2. Bộ máy quản lý chưa chặt chẽ, còn phụ thuộc vào các cá nhân cụ thể

  Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều ở trong tình trạng trên. Bởi thông thường người lãnh đạo ngoài việc điều hành doanh nghiệp còn phải tham gia các công việc mang tính chuyên môn. Điều này dẫn đến quy trình làm việc chưa hiệu quả hoặc chưa rõ ràng.

  Hơn nữa, phần lớn doanh nghiệp SME cũng là doanh nghiệp gia đình. Do đó, các chức vụ khác nhau trong doanh nghiệp chủ yếu là do người thân trong gia đình nắm giữ. Từ đó, những quyết định hướng đi cho doanh nghiệp trong tương lai cũng bị phụ thuộc vào các cá nhân này.

  Vậy nên, các công cụ hay giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải đảm bảo cân bằng được nhu cầu kiểm soát hoạt động doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ cá nhân. Quan trọng nhất, việc triển khai ứng dụng công cụ giải pháp này không được gây ra ảnh hưởng đến lợi ích hay các va chạm không nên có trong quan hệ làm việc.

  1.1.3. Doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường

  Doanh nghiệp SME là một trong các móc xích nhạy cảm nhất trong thị trường kinh doanh. Mọi biến động từ thị trường đều có thể gây ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực đến những doanh nghiệp này. Vì vậy, việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được triển khai một cách linh hoạt, gồm nhiều giai đoạn để có tăng hoặc giảm tốc độ chuyển đổi tuỳ theo biến động thị trường.

  Ngoài ra, việc chuyển hướng kinh doanh trong quá trình chuyển đổi số cũng có thể gây ảnh hưởng cao đến kết quả thành công của dự án. Do đó, các doanh nghiệp cũng cần phải xác định rõ ràng định hướng kinh doanh lâu dài để có thể giúp dự án chuyển đổi số đạt kết quả tốt nhất.

  1.2. Các giai đoạn quan trọng trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Dựa theo các đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyển đổi số được thành ba giai đoạn như sau:

  • Sẵn sàng
  • Tăng tốc
  • Bứt phá

  1.2.1. Giai đoạn 1: Sẵn sàng

  Đây là giai đoạn mở đầu trong chuyển đổi số. Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp cần số hoá các hoạt động cốt lõi trong mô hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần kết hợp đào tạo năng lực và kiến thức cho nhân viên, để từ đó có thể nâng dần mức độ chuyển đổi số từ thấp lên cao hơn.

  Ví dụ như bạn cần số hoá các hoạt động chính trước như bán hàng, kế toán, quản lý kho… Cách đơn giản nhất đó chính là sử dụng các phần mềm riêng lẻ như Misa kế toán hoặc các module của các phần mềm ERP như SimCRM của SimERP hay Module bán hàng, kế toán,... của VICO  để có thể thuận tiện cho việc phát triển và chuyển đổi số toàn diện bộ máy kinh doanh sau này.

  1.2.2. Giai đoạn 2: Tăng tốc

  Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp đã xác định được hướng kinh doanh trong trung hạn. Các hoạt động cốt lõi trong doanh nghiệp đã được số hoá cũng như chứng minh được việc chuyển đổi số đến giai đoạn này có đem lại hiệu quả.

  Tại thời điểm này, doanh nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện. Các hoạt động này bao gồm hoàn thiện nốt các hoạt động kinh doanh cốt lõi, mở rộng sang các hoạt động mang lại lợi ích và từng bước tích hợp các hệ thống vận hành, quản trị doanh nghiệp trên nền tảng số cùng với các đối tác và nhà cung cấp.

  Chẳng hạn như nếu doanh nghiệp bạn đã sử dụng các phần mềm riêng lẻ khác nhau để số hoá các hoạt động cốt lõi thì giờ đây sẽ tích hợp thêm các hệ thống khác để gia tăng giá trị lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một phương pháp tối ưu hơn như đã nói ở trên là sử dụng sẵn các module trên cùng một hệ thống do VICO lập trình theo yêu cầu, sau này có thể nâng cấp thêm các module chức năng khác để giúp nhân viên cũng như người lãnh đạo không cảm thấy phức tạp khi phải quản lý nhiều phần mềm, hệ thống cùng một lúc.

  1.2.3. Giai đoạn 3: Bứt phá

  Đây là giai đoạn cuối cùng cũng như là giai đoạn doanh nghiệp gần như hoàn toàn chuyển đổi số. Doanh nghiệp đã đưa việc điều hành sản xuất, quản trị lên trên các nền tảng số và sử dụng nó hiệu quả, thuần thục.

  Lúc này, doanh nghiệp có thể tập trung phát triển và mở rộng cơ hội kinh doanh mới trên các nền tảng số như sáng tạo sản phẩm hay kênh bán hàng khác. Ví dụ như sau khi đã chuyển đổi số bộ máy vận hành, doanh nghiệp có thể phát triển kênh bán hàng trên nền tảng số như thương mại điện tử. Điển hình như tích hợp các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, vico.vn, ... để quản lý bán hàng trên đó hoặc xây dựng một website thương mại điện tử chuẩn SEO do VICO thiết kế để có thể độc lập bán hàng và thanh toán online mà không thông qua bên trung gian nào cả.

  2. Tiêu chí lựa chọn giải pháp và công cụ chuyển đổi số

  Từ các giai đoạn cũng như đặc điểm chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ kể trên, các giải pháp và công cụ chuyển đổi số cũng như yêu cầu cho từng quá trình cần dựa theo các tiêu chí sau đây:

  • Tính sẵn có
  • Chất lượng và dịch vụ kèm theo
  • Kinh nghiệm và kiến thức của đối tác với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp
  • Tính linh hoạt

  2.1. Tính sẵn có

  Các hệ thống, phần mềm được lựa chọn phải đảm bảo là có thể tiếp cận trực tiếp ngay tại thị trường Việt Nam. Điều này giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm thấy và sử dụng các giải pháp này một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Ngoài ra, giao diện hoặc cách sử dụng cần thân thiện với người Việt để giúp doanh nghiệp có thể vận dụng một cách hiệu quả nhất.

  VICO rất may mắn khi được góp mặt là một trong những đối tác chính thức hàng đầu đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án chuyển đổi số, VICO tự tin đem lại giải pháp công nghệ toàn diện nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay.

  2.2. Chất lượng và dịch vụ kèm theo

  Công nghệ vốn là một vấn đề rất rộng lớn và giải pháp, công cụ chuyển đổi số cũng vậy. Để lựa chọn được giải pháp, công cụ phù hợp, ổn định, đảm bảo thực hiện hoá được các nhu cầu cần thiết cho doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn.

  Do đó, khi chọn lựa dịch vụ, doanh nghiệp cần phải lựa chọn giải pháp, công cụ có chất lượng tốt, được nhiều người sử dụng, các dịch vụ hậu mãi được hỗ trợ lâu dài. Đặc biệt nhất là nhà cung cấp cũng phải có đủ năng lực và uy tín để có thể triển khai hiệu quả.

  2.3. Kinh nghiệm và kiến thức của đối tác với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

  Năng lực và sự hiểu biết của nhà cung cấp đối với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn giải pháp chuyển đổi số. Để biết được điều này, bạn có thể tìm hiểu về các dự án thuộc cùng lĩnh vực kinh doanh với doanh nghiệp bạn mà đơn vị đó đã từng triển khai, quy mô dự án như thế nào, đã đạt được những kết quả gì,…

  Quan trọng nhất, nhà cung cấp nên lựa chọn các đối tác trong thị trường Việt Nam bởi ngôn ngữ chính là lợi thế lớn nhất giúp doanh vừa và nhỏ có thể dễ dàng trong việc triển khai chuyển đổi số. Ngoài ra, các nhà cung cấp Việt Nam cũng sẽ hiểu rõ thị trường Việt hơn. Do đó, việc đưa ra các giải pháp, công cụ sẽ đem lại giá trị thực tế hơn cho các doanh nghiệp SME về lâu dài.

  2.4. Tính linh hoạt

  Tính linh hoạt ở đây bao gồm nhiều yếu tố liên quan đến cả hệ thống khi ứng dụng cũng như khi đầu tư chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các yếu tố được liệt kê cụ thể như sau:

  • Có thể đầu tư vào giải pháp theo từng phân đoạn, đầu tư đến đâu dùng được đến đấy.
  • Việc đầu tư phân đoạn vẫn được hỗ trợ bảo hành bảo trì kết quả.
  • Trong trường hợp ngừng dự án chuyển đổi số hoặc không sử dụng giải pháp, công cụ từ nhà cung cấp có thể tính toán được chi phí rõ ràng, mạch lạc của từng giai đoạn.
  • Hệ thống hỗ trợ tùy chỉnh để phù hợp với từng doanh nghiệp, ngành nghề cụ thể.

  3. Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  3.1. Giải pháp chuyển đổi số cơ bản cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ hiện nay, các câu hỏi như nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu hay với các hoạt động nào trước sẽ luôn là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Do vậy bảng tổng hợp giải pháp chuyển đổi số cơ bản dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp SME có thể nhìn nhận rõ vấn đề cũng như xác định thứ tự ưu tiên trong việc chuyển đổi số.

  Nguồn: Vinasa

  3.2. Lộ trình chuyển đổi số cho từng ngành thực tế

  Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, Magenest sẽ tập trung vào 3 ngành chính đang phổ biến và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hiện nay là:

  • Bán lẻ
  • Food & Beverage (F&B)
  • Dược phẩm

  Lộ trình chuyển đổi số dành cho mỗi ngành sẽ được phân tích dựa vào 3 cấp độ theo từng giai đoạn ở trên bao gồm: sẵn sàng (cấp độ 1), tăng tốc (cấp độ 2), đột phá (cấp độ 3). Ngoài ra Magenest sẽ chia các cấp độ trên theo từng chuyên môn nghiệp vụ cụ thể để giúp doanh nghiệp nắm bắt dễ dàng hơn.

  3.2.1. Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME ngành bán lẻ

   

  Cấp độ 1: Sẵn sàng

  Trong giai đoạn làm quen với chuyển đổi số, doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa sẽ phù hợp với các phương thức chuyển đổi số theo từng nghiệp vụ sau đây:

  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Phần mềm tính tiền (POS): Giúp hỗ trợ tính tiền và in hoá đơn
    • Tốc độ tính tiền nhanh hơn, nhân viên không cần nhớ giá sản phẩm.
    • Độ chính xác cao, tránh những nhầm lẫn sai sót trong quá trình tính tiền.
   • Xây dựng trang đặt hàng online: Giúp thương hiệu tạo các trang bán hàng online đơn giản để gia tăng thêm đơn hàng từ các nền tảng có sẵn như Facebook, Instagram,…
    • Người mua hàng dễ dàng lựa chọn, đặt hàng mà không cần tư vấn.
    • Dễ dàng chia sẻ qua nhiều nền tảng như Zalo, SMS cho người mua.
   • Kết nối thiết bị bán hàng , máy in hoá đơn, máy quét mã vạch: Giúp xử lý nhanh và chính xác việc bán hàng.
    • Giúp cửa hàng đẩy nhanh quá trình bán hàng và tra cứu sản phẩm.
    • Gia tăng sự chuyên nghiệp trong khâu bán hàng.
   • Hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc: Giúp người mua hàng có thể thanh toán thông qua nhiều hình thức khác nhau ( Ví điện tử, mã QR,…)
    • Tiết kiệm thời gian cho nhà bán lẻ so với thanh toán bằng tiền mặt.
    • Đơn giản hoá quy trình thanh toán cho khách hàng.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Công cụ quản lý sản phẩm, tồn kho, khách hàng: Hỗ trợ nhà quản lý quản lý kho, khách hàng và doanh thu liền mạch.
    • Dễ dàng nắm bắt và theo dõi được hàng tồn kho theo thời gian thực.
    • Lưu trữ toàn bộ thông tin khách hàng trên một cơ sở dữ liệu duy nhất.
  Cấp độ 2: Tăng tốc

  Đây là giai đoạn tăng trưởng, doanh nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh công nghệ để chuyển đổi số.

  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Tạo kênh bán hàng online: Các kênh bán hàng như website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để tăng đơn hàng và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
    • Dễ dàng tiếp cận qua nhiều kênh hơn
    • Tăng lượng đơn hàng giúp tăng doanh thu bán hàng.
   • Xử lý đơn hàng tập trung và vận chuyển: Giúp việc quản lý đơn hàng đơn giản hơn khi tập trung nhiều kênh về một nơi để xử lý.
    • Xử lý khối lượng đơn hàng lớn nhanh chóng, chính xác, trôi chảy và tiết kiệm nhân lực.
    • Quy trình đơn giản hoá từ tiếp nhận đơn hàng, chốt đơn đến vận chuyển đều diễn ra trên một nền tảng duy nhất.
    • Tất cả tình trạng đơn hàng như đang giao, đã giao, trả hàng đều sẽ được cập nhật trên hệ thống theo thời gian thực.
    • Tự động đối soát cước giao hàng của các hãng vận chuyển.
   • App quản lý bán hàng trên điện thoại: Tiện lợi cho việc quản lý mọi hoạt động của cửa hàng từ xa tại mọi thời điểm, mọi vị trí.
    • Dễ dàng theo dõi tình trạng của cửa hàng ở bất cứ đâu.
    • Tăng trải nghiệm bán hàng thông qua: Quét mã vạch bằng camera, quét mã kiểm tra thông tin sản phẩm, thanh toán và in hóa đơn thông qua bluetooth,…
    • Sử dụng điện thoại hỗ trợ việc kiểm kho thay cho các loại máy quét. Hạn chế sai sót hoặc phải ghi nhớ quá nhiều.
   • Cổng thanh toán, đặt hàng online: Khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm và chủ động thanh toán bất kỳ lúc nào mà không phải cần liên hệ với chủ shop.
    • Giúp người mua có thể quyết định mua hàng nhanh chóng.
    • Đa dạng phương thức thanh toán giúp khách hàng thuận tiện trong việc mua hàng.
    • Tự động hoá từ khâu đặt hàng đến thanh toán giúp tiết kiệm thời gian cho người mua hàng.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Phần mềm quản lý đơn hàng đa kênh: Giải pháp xử lý đồng bộ tập trung tất các đơn hàng, khách hàng, sản phẩm từ nhiều kênh bán hàng khác nhau trên cùng một phần mềm duy nhất, giúp người quản lý có thể tiết kiệm nhân lực, thời gian.
    • Giảm chi phí vận hành và xử lý đơn trên nhiều kênh bán hàng khác nhau.
    • Xử lý tất cả các thông tin đơn hàng và vận chuyển trên một phần mềm.
    • Tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng mà không ảnh hưởng đến việc quản lý.
  Cấp độ 3: Đột phá
  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Ứng dụng Marketing Automation: Tổ chức các chiến dịch Marketing cá nhân hoá từng nhóm khách hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi với những khách cũ lẫn khách hàng mới, đồng thời gia tăng mối quan hệ thân thiết với các nhóm khách hàng.
    • Giúp tăng doanh thu từ nhóm khách hàng cũ thông qua remarketing như SMS, Zalo bằng các chương trình khuyến mãi, giảm giá,…
    • Gửi các chiến dịch Marketing tự động hoá tới từng nhóm khách hàng phù hợp để Upsell, bán chéo,…
    • Đẩy mạnh hiệu quả chăm sóc khách hàng.
    • Giảm thời gian thủ công dành cho các hoạt động trên.
   • Omnichannel Loyalty: Tạo ra các chương trình giúp duy trì mối quan hệ khách hàng thân thiết trên nền tảng đa kênh.
    • Tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch thông qua các chương trình.
    • Gia tăng mức độ trung thành của khách hàng.
    • Đẩy mạnh doanh thu thông qua các chiến lược thưởng điểm.
    • Upsell, Cross-sell.
   • Trợ lý ảo hỗ trợ bán hàng: Tự động đưa ra các nhận định về xu hướng bán hàng thông qua Trợ lý ảo.
    • Đưa ra những gợi ý chính xác nhất về các sản phẩm tiềm năng để lên chiến lược nhập hàng.
    • Phân tích và báo các chỉ số quan trọng tự động trong hoạt động kinh doanh.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Hệ thống quản trị khách hàng (CRM): Hệ thống giúp lưu trữ thông tin và lịch sử mua hàng cụ thể giúp người quản lý có thể nắm được cụ thể hành vi mua sắm của từng khách hàng khác nhau.
    • Giúp hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu và xây dựng quy trình bán hàng và chăm sóc khách hàng liền mạch, hiệu quả.
    • Hỗ trợ chủ cửa hàng dễ dàng tạo các khuyến mãi phù hợp với khách hàng hơn.

  3.2.2. Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME ngành F&B

  Cấp độ 1: Sẵn sàng
  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Phần mềm bán hàng: Phù hợp với các doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến vừa lớn.
    • Hiển thị đơn hàng trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ đó, tăng khả năng xử lý cũng như độ chính xác và nhanh chóng trong quá trình bán hàng.
    • Tiết kiệm chi phí nhân sự.
   • Thanh toán online: Phù hợp các doanh nghiệp từ nhỏ đến vừa lớn. Khách hàng có thể thanh toán qua các giải pháp như thẻ, chuyển khoản, ví điện tử hay QR Code.
    • Thuận tiện hơn cho người mua trong việc thanh toán.
    • Tiết kiệm thời gian xử lý thủ công tiền mặt.
    • Thu ngân có thể nhận thêm nhiều công việc khác có giá trị cho khách hàng hơn.
   • Mua hàng Online: Phù hợp doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Giúp khách hàng có thể mua qua các bên thứ ba bán đồ ăn hoặc tự tạo website thương mại điện tử riêng để bán sản phẩm.
    • Gia tăng lượng khách hàng tiếp cận qua những kênh online.
    • Khách hàng có thể chủ động mua hàng ở mọi lúc, mọi nơi.
    • Giảm thiểu chi phí vận hành tại quán như mặt bằng, kho, giao vận.
   • Đặt bàn tự động: Phù hợp với doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Tự động kết nối các công cụ cho phép khách hàng chủ động đặt bàn, đặt chỗ trước online.
    • Tạo trải nghiệm tốt hơn đối với khách hàng.
    • Tiết kiệm thời gian, nhân sự cho công việc đặt bàn.
    • Đơn giản hoá quá trình đặt bàn, đặt chỗ và đảm bảo sự nhanh chóng, tránh sai sót.
   • Quản lý vận chuyển: Phù hợp các doanh nghiệp từ nhỏ đến vừa lớn. Kết nối các bên giao vận hiển thị vị trí của tài xế giao hàng thông qua ứng dụng.
    • Theo dõi vị trí và quản lý xe vận chuyển theo thời gian thực.
    • Sử dụng nguồn lực bên thứ 3 hỗ trợ quá trình vận chuyển giúp tiết kiệm chi phí nhân sự.
    • Tối ưu trải nghiệm cho khách hàng.
   • Quản lý bếp: Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, vừa và vừa lớn. Sử dụng máy in để in phiếu chế biến món ăn.
    • Sử dụng máy in giúp tăng năng suất xử lý đơn hàng nhanh gọn, chính xác thay vì phải báo bếp thủ công.
    • Tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên phục vụ bàn và nhân viên bếp/pha chế.
   • Thiết bị thông báo: Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Tích hợp với thẻ bàn báo rung hay điện thoại của khách hàng để thông báo khi món ăn đã được làm xong.
    • Tối ưu trải nghiệm khách hàng và giảm thiểu thời gian chờ đợi.
    • Triển khai dễ dàng mà không tốn thêm nhân lực.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Quản lý từ xa: Phù hợp các doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Hệ thống giúp quản lý dễ dàng kiểm soát được tình trạng kinh doanh từ xa.
    • Quản lý có nắm được đầy đủ thông tin như số lượng đơn hàng, doanh thu theo ngày, mặt hàng đang bán chạy,…
   • Quản lý kho: Phù hợp doanh nghiệp nhỏ, vừa và vừa lớn. Hỗ trợ quản lý tình trạng kho hàng.
    • Dễ dàng nắm bắt và theo dõi được hàng tồn kho theo thời gian thực.
    • Dựa theo số sản phẩm bán chạy và số lượng hàng tồn kho có thể điều chỉnh giá cũng như khuyến mãi và quyết định sản xuất.
    • Tránh được tình trạng ế hàng, hết hạn hay dư thừa lãng phí.
    • Tối ưu hoá được không gian lưu trữ hàng trong kho lạnh.
  Cấp độ 2: Tăng tốc
  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Tự đặt món, thanh toán: Phù hợp doanh nghiệp nhỏ, vừa và vừa lớn. Khách hàng có thể tự đặt món, thanh toán mà không cần nhân viên thu ngân thông qua quét mã QR Code tại quầy bán hàng, máy POS, tablet hay thiết bị đặt bàn.
    • Tiết kiệm chi phí thuê thu ngân.
    • Tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi phải xếp hàng chờ thanh toán như thông thường.
    • Cải thiện trải nghiệm dịch vụ khi khách sử dụng.
   • Quản lý các thiết bị nhà bếp kết nối internet: Phù hợp với doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Sử dụng các thiết bị như điện thoại di động và quản lý toàn bộ quy trình chế biến món tại bếp/quầy pha chế.
    • Tối ưu hoá quy trình chế biến/pha chế bằng cách sắp xếp ưu tiên các món đồ ăn/đồ uống cho khách hàng.
    • Tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành của khu vực chế biến.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Quản lý thẻ thành viên: Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, vừa và vừa lớn. Xây dựng app điện thoại cho phép khách hàng có thể chủ động mua hàng, đặt hàng, nhận thông tin ưu đãi và tích điểm thưởng,…
    • Mang lại các lợi ích cho khách hàng, tạo thói quen để khách hàng có thể chủ động sử dụng trong lần đặt tiếp theo.
    • Gia tăng trải nghiệm khách hàng, khiến khách hàng gắn bó hơn với thương hiệu.
    • Tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.
   • Phân tích số liệu kinh doanh: Phù hợp với doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Hệ thống tự động phân tích dữ liệu kinh doanh của thương hiệu.
    • Giúp chủ cửa hàng có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh và từ đó đưa ra được chiến lược dài hạn cho thương hiệu.
   • Phân tích hành vi tiêu dùng: Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng và phân tích dữ liệu chuyên sâu.
    • Giúp người quản lý xác định chân dung khách hàng của mình dựa theo nhân khẩu học.
    • Từ thông tin về khách hàng có thể đưa ra được chiến lược bán hàng, khuyến mãi, cách thức vận hành,… phù hợp nhất.
  Cấp độ 3: Đột phá
  • Nghiệp vụ bán hàng:
   • Robot lễ tân phục vụ: Phù hợp doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Thay thế một số hoạt động trong khâu vận hành của con người.
    • Tiết kiệm chi phí vận hành của các bộ phận.
    • Giúp khách hàng có trải nghiệm tốt và chuyên nghiệp hơn.
    • Tạo ra tính ổn định trong quá trình phục vụ về lâu dài.
   • Ứng dụng Cloud Kitchen: Phù hợp với doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến vừa lớn. Sử dụng một khu vực bếp duy nhất cho nhiều nhà hàng, cơ sở khác nhau và quản lý chung trên một ứng dụng.
    • Tiết kiệm chi phí mặt bằng
    • Vận hành đơn giản hơn khi có nhiều nhà hàng, cơ sở cùng một khu vực hoặc bán hàng online.
   • Hệ thống dự đoán đặt bàn ứng dụng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo): Phù hợp doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Sử dụng AI để cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng, chất lượng dịch vụ, hiệu quả quản lý và vận hành.
    • Giảm thiểu việc lãng phí thức ăn thừa thông qua dự đoán kinh doanh.
    • Tối ưu hóa nguồn lực để giảm chi phí.
   • Trợ lý ảo/Chatbot: Phù hợp với doanh nghiệp vừa và vừa lớn. Tính năng sử dụng robot được xây dựng sẵn để thực hiện các hoạt động đơn giản như hỗ trợ khách hàng, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn mua hàng hay tư vấn bán hàng.
    • Giảm thiểu tối đa nhân lực và chi phí vận hành.
    • Phục vụ khách hàng 24/7, mang lại trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt.
    • Tự động xử lý được những vấn đề phát sinh hay yêu cầu của khách hàng.
  • Nghiệp vụ quản lý:
   • Dự báo tình hình kinh doanh: Phù hợp với doanh nghiệp vừa và lớn. Sử dụng hệ thống để phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo để dự báo.
    • Quản lý có thể dựa vào các dự báo để lên kế hoạch, phát triển kinh doanh.

  3.2.3. Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME ngành dược phẩm

   

  Cấp độ 1: Sẵn sàng
  • Phần mềm bán hàng (POS): Phù hợp với các doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến lớn. Tích hợp với các thiết bị bán hàng chuyên dụng như máy quét hoặc máy in.
   • Hỗ trợ thu tiền, quản lý kho và doanh thu.
   • Giảm thiểu sai sót trong các khâu vận hành và giúp việc bán hàng trở nên chuyên nghiệp hơn.
   • Tối ưu nhân lực bán hàng.
  • Thanh toán không dùng tiền mặt: Phù hợp các doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến lớn. Khách hàng có thể thanh toán qua các giải pháp như thẻ, chuyển khoản, ví điện tử hay QR Code.
   • Người mua hàng có thể thuận tiện hơn trong việc thanh toán.
   • Tiết kiệm thời gian xử lý thủ công tiền mặt.
   • Thu ngân có thể nhận thêm nhiều công việc khác đem lại giá trị cho doanh nghiệp hơn.
  • Quản lý, chăm sóc khách hàng (CRM): Phù hợp doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến vừa lớn. Giúp thu thập, lưu trữ và phân loại các nhóm khách hàng. Quản lý toàn bộ hồ sơ lịch sử mua hàng của khách hàng
   • Từ hệ thống, nhà quản lý có thể xây dựng kế hoạch Marketing, chăm sóc khách hàng phù hợp và hiệu quả.
  • Chatbot tư vấn điện tử: Phù hợp với doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Liên kết chatbot trên fanpage hoặc website để tư vấn tự động cho khách hàng
   • Giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7.
   • Tiết kiệm nhân lực làm việc ngoài giờ.
  Cấp độ 2: Tăng tốc
  • Ứng dụng hệ thống khách hàng trung thành thông minh: Phù hợp với doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Ứng dụng hệ thống này cho phép khách hàng tích điểm, tiêu điểm khi sử dụng các dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng các chương trình nhằm mục đích tri ân khách hàng thân thiết.
   • Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng với doanh nghiệp.
   • Giữ vững quan hệ thân thiết với khách hàng.
   • Kích thích khách hàng tiếp tục lựa chọn thương hiệu để sử dụng dịch vụ.
  • Giải pháp marketing tăng tương tác với khách hàng: Phù hợp với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Doanh nghiệp áp dụng các giải pháp marketing để tăng tương tác với khách hàng như email marketing, minigame, PR quảng cáo,…
   • Đẩy mạnh tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng.
   • Tăng độ phủ về thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.
  • Chăm sóc khách hàng tự động hoá: Phù hợp với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Tự động hoá chăm sóc khách hàng bằng các hệ thống thông qua SMS, Email, Tổng đài ảo, Chatbot, Vòng quay may mắn,…
   • Tiết kiệm nguồn lực nhân sự và thời gian chăm sóc khách hàng.
   • Hỗ trợ khách hàng 24/7.
   • Cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng không phụ thuộc vào yếu tố con người.
  • Quản lý hệ thống bán hàng: Phù hợp doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến lớn. Hệ thống có vai trò kết hợp các tính năng từ quản lý kho, lưu trữ hồ sơ khách hàng, kết toán, quản lý các kênh bán hàng,…
   • Kiểm soát được tình trạng bán hàng, doanh thu thực tế tại một hay nhiều cơ sở.
   • Đồng bộ hoá được số liệu kế toán giữa các cơ sở cũng như hoạt động bán hàng với nhau.
  • Cửa hàng trên ứng dụng điện thoại: Phù hợp các doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến lớn. Ứng dụng cho phép khách hàng mua sắm và trải nghiệm thông qua điện thoại thông minh.
   • Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng.
   • Duy trì liên lạc với khách hàng, cập nhật những dịch vụ hay khuyến mới liên tục.
  Cấp độ 3: Đột phá
  • Tích hợp nền tảng marketing, bán hàng đa kênh: Phù hợp với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Doanh nghiệp tích hợp hệ thống bán hàng, marketing đa kênh để tối ưu hóa lượng tương tác với khách hàng.
   • Tạo ra một trải nghiệm đồng nhất cho khách hàng.
   • Khách hàng có thể tiếp cận được các sản phẩm qua nhiều kênh như các sàn Thương mại điện, website, Mạng xã hội,…
  • Tích hợp các bên giao hàng thứ ba và kho vận chuyển thông minh: Phù hợp các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Doanh nghiệp tích hợp các hệ thống vận chuyển và các kho hàng của bên thứ ba để lưu chuyển đơn hàng đến tay khách hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất.
   • Giảm chi phí cho logistics.
   • Giảm thời gian khách hàng nhận được sản phẩm. Từ đó, nâng cao trải nghiệm khách hàng khi mua sản phẩm.
  • Phân tích dữ liệu bằng AI (Trí tuệ nhân tạo): Phù hợp các doanh nghiệp vừa và lớn. Hệ thống giúp phân tích data khách hàng để tối ưu marketing, bán hàng và trải nghiệm khách hàng.
   • Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng bằng cách chủ động gợi ý những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề mà khách hàng đang quan tâm.
   • Dựa vào phân tích dữ liệu hành vi khách hàng để có thể tối ưu các chiến dịch quảng cáo trên đa nền tảng. Từ đó, đem lại cho doanh nghiệp lượng khách hàng tiềm năng cao.
  • Chăm sóc khách hàng tự động hoá bằng Trợ lý ảo: Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn. Hệ thống tự động hoá chăm sóc khách hàng nhờ trí tuệ nhân tạo, giúp phân tích nhận diện nhu cầu khách hàng khi nào cần tư vấn, khi nào cần mua thuốc.
   • Tiết kiệm nguồn lực nhân công và thời gian để chăm sóc.
   • Khả năng hỗ trợ khách hàng 24/7.
   • Cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng đồng nhất, không phụ thuộc yếu tố con người.

  4. Chuyển đổi số doanh nghiệp cùng VICO

  Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành chuyển đổi số, VICO sở hữu đầy đủ những đội ngũ chuyên gia lâu năm trong ngành để có thể tư vấn và triển khai hiệu quả cho mọi loại hình doanh nghiệp. 

  Với những công nghệ cao cấp, tiên tiến nhất hiện nay, VICO tự tin có thể đem tới giải pháp chuyển đổi số One-Stop Solution tốt nhất và hiệu quả cao nhất tới các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp bạn cần được tư vấn và chuyển đổi số doanh nghiệp, VICO chắc chắn sẽ là một trong các đơn vị đem lại kết quả tốt nhất cho bạn.

  Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bằng cách nhấp nút ĐĂNG KÝ  Bài viết cùng danh mục
  ChatGPT là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và dùng phương tiện Chat GPT 100% miễn phí tại Việt Nam

  ChatGPT là một trong những từ khóa được tìm kiếm và quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiều người dùng đã tiếp xúc với công nghệ AI này. Nhưng vẫn còn một nhóm người chưa biết Chat GPT là gì cũng như tiềm năng và sức mạnh của công cụ này. Vậy cùngDangngocanh.vn tìm hiểu tất tần tật về công nghệ này dưới đây nhé!

  Xem thêm
  3 Cách đăng ký tài khoản Chat GPT, tạo tài khoản tại Việt Nam nhanh nhất

  Gần đây Chat GPT hiện đang rất hot trên thị trường thu hút được rất nhiều người dùng tìm kiếm trải nghiệm. Nhưng hiện tại thì Chat GPT chưa hỗ trợ đăng ký tại Việt Nam nên các thao tác sẽ phức tạp hơn một chút. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua cách đăng ký tài khoản Chat GPT đơn giản dưới đây nhé.

  Xem thêm
  Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số doanh nghiệp

  Không phải bất kỳ người lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng đủ kiến thức nền tảng về công nghệ để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công.

  Xem thêm
  Thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu

  Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đã trở thành động lực cho thương mại điện tử của thế giới cũng như Việt Nam trở nên ngày càng phát triển.

  Xem thêm
  Công nghệ Blockchain là gì?

  Công nghệ Blockchain – một công nghệ mới đang nổi trội và được đánh giá cao với sự xuất hiện của đa dạng ứng dụng, trong đó phải kể đến tiền ảo Bitcoin

  Xem thêm
  Tìm hiểu ứng dụng blockchain trong cuộc sống

  Đối với nhiều người, trải nghiệm đầu tiên với blockchain là thử mua tiền điện tử, đầu tư vào tiền điện tử thông qua ICO, IEO, STO hoặc sàn giao dịch.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn