Bước vào tuổi trung niên, bạn ngộ ra được điều gì sâu sắc nhất?

20/07/2022 - 106
Có người đáp: "Trà pha đừng quá đặc, cơm ăn đừng quá no, cũng đừng quá tốt với người khác." Càng trải nghiệm nhiều càng hiểu ra được rằng, chân thành chưa chắc đã đổi lại được chân thành, sự tử tế của bạn đôi khi đổi lại lại là được nước lấn tới.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Một cư dân mạng tên Cao chia sẻ câu chuyện của mình như này.

  Cao xuất thân bần hàn, nhờ nỗ lực của mình, anh thi đỗ được vào một trường đại học khá tốt ở thành phố, 10 năm sau khi tốt nghiệp, anh cuối cùng cũng có cho mình một ngôi nhà và sự nghiệp ổn định ở thành phố.

  Nhưng kể từ sau đó, cuộc sống của anh bỗng trở nên rất lộn xộn.

  Người thân bạn bè nghe nói anh ở thành phố có cuộc sống khá tốt nên lần lượt nhờ vả anh giúp việc nọ việc kia.

  Người thì nhờ anh dạy học cho con, người nhờ anh tìm một công việc hộ, người thì nhờ đến xếp số hộ (trong bệnh viện…)

  Ban đầu, anh Cao cũng không nỡ từ chối, ai nhờ gì cũng nhiệt tình giúp đỡ.

  Sau này có con rồi, bố mẹ già chỉ có thể nằm một chỗ, anh cũng không còn đủ sức để giúp đỡ người khác như xưa, vậy mà không ngờ những người từng nhờ anh giúp đỡ đó lại sau lưng nói anh "kiêu ngạo", "lên thành phố rồi là ra vẻ"…

  Anh Cao rất bất ngờ, ngẫm lại mình bao nhiêu năm "hào phóng" như vậy, kiệt quệ về thể xác và tinh thần, nhưng cũng không có được một lời tốt đẹp.

  Có người từng nói: "Tâm lý con người, khi nhận được điều gì đó, họ không những không xem trọng mà còn cho rằng đó là điều hiển nhiên, thay vì biết ơn lại dễ sinh lòng oán hận."

  Bạn luôn thỏa hiệp, người khác sẽ coi bạn là con rối; luôn cứ bỏ ra, người khác sẽ cho đó là điều hiển nhiên.

  Khi còn trẻ, chúng ta tràn đầy năng lượng, giúp đỡ được một ai đó, đó là chính nghĩa.

  Nhưng khi bước vào độ tuổi có gia đình, cuộc sống có nhiều trách nhiệm hơn, nếu bạn vẫn luôn quá tốt, người mệt mỏi là bạn, người không nhận lại được sự biết ơn cũng có thể là bạn.

  Con người ta sống ở đời, hãy đặt chính bản thân mình lên trước tiên.

  Nếu khả năng của bản thân cho phép, có thể giúp đỡ người khác, giúp được, nó là cái tình, nhưng nếu không giúp được, thì đó là chuyện hiển nhiên, dứt khoát từ chối.

  Đừng cố gắng khiến người người khác vui lòng mà quên mất làm hài lòng chính bản thân mình.

  Sưu tầm  Bài viết cùng danh mục
  Đặng Ngọc Anh: Góc nhìn của tôi và những người bạn

  Tôi thích trò chuyện với những con người ở các ngành nghề khác nhau để học góc nhìn của họ. Càng ở lâu trong một lĩnh vực, càng yêu nó, làm nó, ta càng dùng nó như một màng lọc khi tiếp thu mọi thứ của cuộc đời. Từ cách nghĩ, cách làm, cách ăn nói

  Xem thêm
  Vẻ đẹp bên ngoài có thật sự quan trọng?

  Hình ảnh bản thân là điều ta cảm nhận về chính mình. Khi cảm thấy thoải mái trong lòng, hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ tăng lên, quan hệ công việc và gia đình cũng được cải thiện. Mọi chuyện dường như tốt đẹp hơn. Lý do là vì cảm nhận và hành vi của chúng ta tương quan trực tiếp với nhau. Nhưng thật sự vẻ bề ngoài có quan trong như chúng ta nghĩ?

  Xem thêm
  Cuộc sống của một người không tốt, phần lớn là do “góc nhìn sai”! Bạn có đang đi vào lối mòn này không?

  Cuộc sống này tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Mỗi người đều có những suy nghĩ riêng biệt, có góc nhìn khác nhau. Nhìn sai hay đúng tùy thuộc vào tâm trạng, cảm xúc của từng người. Nếu như góc nhìn bị sai lệch, bạn sẽ đưa ra những kết luận chủ quan, thiếu chính xác.

  Xem thêm
  Tổng hợp 10 cách sống lạc quan hơn trong cuộc sống

  Thật dễ dàng để sa lầy vào guồng quay công việc hàng ngày, nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ tinh thần lạc quan khi đồng hồ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách sống lạc quan hơn trong công việc.

  Xem thêm
  Làm thế nào khi mất năng lượng và động lực làm việc

  Mất động lực làm việc là vấn đề thường gặp ở nhiều người, điều quan trọng là bạn cần biết cách vượt qua để tiếp tục trên con đường sự nghiệp. Vậy làm thế nào để duy trì được những năng lượng tích cực? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dangngocanh.vn nhé! Hi vọng sẽ có thêm nhiều cách để giúp bạn luôn duy trì nguồn năng lượng tích cực.

  Xem thêm
  6 cách lấy lại năng lượng khi bạn chán nản công việc

  Bạn cảm thấy chán nản công việc công việc hiện tại? Cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn này là gì? Làm sao để lấy lại năng lượng tích cực?

  Xem thêm
  Để lại email để nhận thông báo mới nhất từ Đặng Ngọc Anh
  item
  Tôi sẽ thường xuyên liên lạc với bạn
  & chia sẻ thông tin hữu ích
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item
  © 2022 Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn