11 Cách xây dựng Nhân hiệu – Thương hiệu cá nhân hiệu quả nhất

14/09/2021 - 552
Xây dựng thương hiệu cá nhân hay xây dựng Nhân hiệu là một trong những cách hỗ trợ sự nghiệp trong tương lai của bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Xây dựng thương hiệu cá nhân là một trong những keyword được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hình ảnh cá nhân ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh thương hiệu cá nhân có thể đem đến những giá trị, sức ảnh hưởng lớn đến gia đình, sự nghiệp nên nó ngày càng được chú trọng nhiều hơn.

  Khi đã có được một hình ảnh cá nhân đẹp về mọi mặt cũng là lúc mà bạn có được rất nhiều lợi thế để cạnh tranh trong bất cứ lĩnh vực, hoạt động nào.

  1. Nhân hiệu – Thương hiệu cá nhân là gì?

  Khi nhắc đến xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng ta nghĩ về nó trên nhiều khía cạnh khác nhau. Từ khái niệm về nhân hiệu thương hiệu cá nhân là gì, tại sao lại phải xây dựng thương hiệu cá nhân cho đến cách tạo dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

  Khi đã nắm chắc những vấn đề đó, chúng ta bắt đầu tiến hành đến việc quảng bá cho hình ảnh của cá nhân mình. Có thể bạn nghĩ đó chỉ là những điều nhỏ nhặt và bất cứ ai cũng làm được. Thế nhưng, thực tế lại không phải như vậy.

  Điều đó được chứng minh rằng: có những người nổi tiếng và được người khác quý mến nhưng có những người thì luôn gây ác cảm với người xung quanh; có những người xây dựng hình ảnh cá nhân tốt và đem lại giá trị cho doanh nghiệp của họ; có người dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không nhận được nhiều sự mến mộ….

  Những điều trên làm cho chúng ta càng thêm tò mò hơn về việc xây dựng thương hiệu cho cá nhân. Tất cả sẽ được giải đáp lần lượt và chi tiết.

  Thương hiệu cá nhân là gì?

  Thương hiệu cá nhân hay còn gọi là Nhân hiệu

  Hiện nay, có rất nhiều các quan điểm khác nhau về khái niệm này. Không có khái niệm nào là đúng hay sai hoàn toàn. Chúng ta nên nhìn nhận những quan điểm đó dựa trên một cái nhìn tổng thể để tự đúc rút ra quan điểm của riêng mình.

  Theo Jeff Bezos – CEO của Amazon, ông cho rằng: “Thương hiệu cá nhân chính là những điều người khác nói về bạn, khi bạn bước ra khỏi phòng”. Như vậy, thương hiệu cá nhân chính là những người khác nhìn thấy và nhận xét đánh giá về chúng ta.

  Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng: thương hiệu cá nhân chính là sự tự nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc, kỹ năng và những yếu tố tạo nên sự khác biệt của bản thân với những người xung quanh.

  Hoặc, thương hiệu cá nhân là hình ảnh của một người trước cộng đồng, có thể đo lường thông qua các tiêu chí như: mức độ nhận biết của công chúng trong cộng đồng; những phẩm chất, thành tích của cá nhân; mức độ ảnh hưởng của cá nhân đến cộng đồng.

  Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân là giá trị, sự khác biệt của bản thân trong cộng đồng. Nó được người khác nhìn nhận, đánh giá theo chiều hướng tích cực và tiêu cực, nhưng những giá trị tích cực vẫn luôn được đề cao. Thương hiệu cá nhân có sức ảnh hưởng và sự tác động nhất định đến cộng đồng.

  Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

  Có rất nhiều lý do khiến cho chúng ta cần phải xây dựng hình ảnh cá nhân thật tốt đẹp

  Đối với những người là ca sĩ, diễn viên, chủ doanh nghiệp thì thương hiệu cá nhân không thể bỏ qua. Có rất nhiều lý do khiến cho chúng ta cần phải xây dựng hình ảnh cá nhân thật tốt đẹp trong mắt công chúng.

  Thương hiệu cá nhân là một trong những yếu tố để bạn dễ dàng đạt tới thành công hơn. Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân giúp cho bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

  Bạn sẽ tự tin hơn, dám khẳng định giá trị của bản thân mình. Cùng với đó là sự nỗ lực cố gắng để bản thân có thể đạt được những điều tốt đẹp hơn.

  Một khi bạn đã tạo dựng được thương hiệu cho mình cũng là lúc bạn tạo nên sự khác biệt của mình với đồng nghiệp, bạn bè và những người xung quanh.

  Tạo dựng được thương hiệu tốt sẽ đem lại những thuận lợi trong các mối quan hệ; công việc; ổn định trong kinh doanh và phát triển; có nhiều cơ hội mới mẻ và tốt đẹp hơn trong lĩnh vực của mình trong tương lai.

  Nên xây dựng thương hiệu cá nhân khi nào?

  Hãy bắt đầu xây dựng nhân hiệu bất cứ khi nào có thể

  Nhiều người băn khoăn không biết nên xây dựng nhân hiệu từ lúc nào hợp lý nhất? Khi bạn đang là sinh viên, khi vừa mới ra trường, khi bắt đầu startup, khi đã làm quản lý hay khi đã là chủ của một doanh nghiệp?

  Câu trả lời là: Hãy bắt đầu bất cứ khi nào có thể. Khi bạn ý thức được việc xây dựng thương hiệu cá nhân càng sớm thì bạn sẽ xây dựng được hình ảnh càng rõ nét và càng sâu sắc hơn trong mắt của công chúng.

  Chẳng hạn như bạn làm trong lĩnh vực marketing, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn đã hoàn toàn có thể xây dựng nhân hiệu của mình thông qua các job làm sự kiện, xây dựng plan, … Đó là hình ảnh marketer năng nổ, sáng tạo, đầy nhiệt huyết.

  Xây dựng thương hiệu cá nhân sớm thì công việc và sự nghiệp của bạn càng trở nên thuận lợi và nhanh chóng gặt hái được thành công.

  Lời khuyên trong cách xây dựng thương hiệu cá nhân

  Những lời khuyên sẽ hỗ trợ quá trình cho việc xây dựng nhân hiệu

  Trước khi tìm hiểu cách tạo thương hiệu cá nhân thì bạn nên chú ý những lời khuyên dưới đây. Những lời khuyên này chưa hẳn có thể áp dụng 100% với bạn. Nhưng chắc chắn rằng nó sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân đạt được những hiệu quả tốt hơn.

  Đầu tiên, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và nhất quán hình ảnh. Đó là bạn muốn xây dựng hình ảnh cá nhân như thế nào? Hình ảnh một giám đốc chuyên môn cao, có “tầm” hay một giám đốc thân thiện, gần gũi nhân viên.

  Ngay từ khi bắt đầu, bạn cần nhất quán mọi hành động để tạo nên hình ảnh mà bạn mong muốn. Xây dựng hình ảnh cá nhân nhưng đó phải đúng với bản chất con người của bạn chứ đó không phải là “vỏ bọc” bạn tạo nên.

  Những thứ tự nhiên và đúng với bản chất sẽ tồn tại lâu dài hơn so với những thứ “giả tạo” phải không nào? Và khi thương hiệu cá nhân vốn thuận tự nhiên thì bạn càng dễ dàng nhất quán và duy trì nó lâu dài.

  Thương hiệu cá nhân là của bạn, nhưng không đồng nghĩa bạn có thể bỏ qua ý kiến của mọi người. Nhìn nhận những lời nhận xét, đánh giá từ cộng đồng là cách tốt nhất để bạn ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Biết đâu, trong vô vàn những nhận xét lại tạo ra ý tưởng mới để bạn có cách tạo thương hiệu cá nhân tốt hơn.

  2. 11 Cách xây dựng Nhân hiệu – Thương hiệu cá nhân nổi tiếng thành công

  Xây dựng nhân hiệu không thể làm trong ngày một ngày hai. Nó là cả một quá trình lâu dài. Cần phải có cách xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với bản thân thì mọi sự cố gắng của bạn mới trở nên có giá trị, có ý nghĩa. Tham khảo 11 cách dưới đây, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn.

  2.1. Định vị thương hiệu của bản thân.

  Một trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân chính là định vị bản thân. Việc này được thực hiện bắt đầu từ việc xây dựng những giá trị cốt lõi cho bản thân. Bạn muốn đóng góp điều gì cho cộng đồng/ xã hội. Có thể là những kiến thức về kinh doanh, marketing, quản trị nhân lực…

  Định vị bản thân trong lĩnh vực mà bạn hoạt động

  Điều quan trọng nhất trong định vị thương hiệu chính là: Mọi người đánh giá như thế nào về bạn? Bao gồm những nhận xét đánh giá về: kiến thức; kỹ năng, thái độ, cảm xúc…

  Thông qua những đánh giá, bạn có thể biết một phần nào đó về vị trí của bản thân trong xã hội/ cộng đồng.

  2.2 Xây dựng ngôn từ và hình ảnh nhất quán

  Khi đã xác định được mục tiêu mà bản thân mong muốn, ngôn từ và hình ảnh để tạo nên thương hiệu cá nhân là điều vô cùng quan trọng.

  Mọi hoạt động giao tiếp, phát ngôn, hình ảnh của bạn trước mọi người xung quanh cần phải nhất quán. Tất cả các thông điệp trong ngôn từ, hình ảnh cần hỗ trợ tối đa cho việc tạo dựng thương hiệu cá nhân.

  Xây dựng hình ảnh cá nhân nhất quán ngay từ đầu

  Chẳng hạn như những bài đăng trên mạng xã hội, ở vị trí của một trưởng phòng, bạn không thể sử dụng những ngôn từ cợt nhả, dễ gây hiềm khích hoặc những ngôn từ thiếu văn hóa.

  2.3. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

  Mối quan hệ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi bạn được nhắc tên cùng với những người đã có tầm ảnh hưởng, thì thương hiệu của bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển.

  Để bản thân được nhiều người biết đến hơn thì hãy chủ động kết nối với người có tầm ảnh hưởng. Hãy thử lên danh sách những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

  Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng để xây dựng hình ảnh cá nhân tốt hơn

  Sau đó, bắt đầu tạo dựng mối quan hệ với họ thông qua các buổi học, gặp mặt, café… Họ vốn đã có một vị trí nhất định trong xã hội, kết nối với họ bạn sẽ học được cách xây dựng thương hiệu cá nhân nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

  2.4. Nhận sự tiến cử từ những người có tầm ảnh hưởng

  Nhận được sự tiến cử, lời khen, sự ca ngợi từ những người có tầm ảnh hưởng là một trong những cách tạo xây dựng nhân hiệu tốt nhất. Những lời khen ngợi ấy là “công cụ” để bạn có thể xây dựng thương hiệu vững chắc, tốt đẹp hơn.

  Tạo dựng thương hiệu cá nhân từ những lời khen, ca ngợi

  Tuy nhiên, chẳng tự dưng bạn nhận được lời khen. Hãy nỗ lực làm việc để cho họ thấy được hiệu quả, giá trị và sự đóng góp của bạn. Từ đó, những lời ca ngợi mới thực sự hữu ích.

  2.5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

  Bất cứ người nào làm việc chuyên nghiệp cũng được đánh giá cao và nhận nhiều sự mến mộ hơn. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua điều này trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

  Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân

  Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ truyền tải thông điệp tốt hơn, giúp bạn dễ dàng định vị bản thân hơn. Đồng thời, nó cũng tạo nên những ấn tượng đẹp hơn, sự uy tín trong mắt công chúng. Hình ảnh chuyên nghiệp không nhất thiết phải là mặc áo vest chỉn chu, đứng diễn thuyết ở một nơi nào đó.

  Mà ngược lại, có thể đó là hình ảnh bạn đang hăng say làm việc cùng với đồng nghiệp với chất lượng tốt, bố cục rõ ràng. Một tấm ảnh chân thực như vậy cũng đủ để tạo nên sự ấn tượng.

  2.6. Xây dựng nội dung giá trị số

  Các hoạt động số đang là xu hướng của công nghệ 4.0. Chúng cũng nhận được sự theo dõi và tương tác lớn. Đây là cách để bạn dễ dàng thu hút được sự quan tâm của mọi người trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân.

  Xây dựng các hoạt động số chia sẻ kiến thức chuyên môn

  Những video chia sẻ kiến thức về chuyên môn trong lĩnh vực của bạn chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm. Nếu là một designer bạn có thể chia sẻ Cách sử dụng tool cơ bản trong Photoshop cho người mới bắt đầu; cách sử dụng tool nâng cao.

  Hoặc nếu là HR, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên, cách đặt câu hỏi để chọn được ứng viên xuất sắc…

  2.7 Tỏa sáng theo cách của riêng bạn

  Nếu đi theo lối mòn của người khác thì bạn sẽ rất khó để lại được dấu ấn riêng biệt. Đừng ngại ngần thể hiện năng lực của bản thân, tự tin thể hiện những năng khiếu, điểm khác biệt nhất.

  Sáng tạo và tự tin thể hiện năng lực bản thân

  Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn tỏa sáng theo cách nào thì cũng cần nhất quán với những hoạt động khác trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân.

  2.8. Đừng bỏ qua mạng xã hội

  Nếu như bạn muốn được nhiều người biết đến thì đừng bỏ qua mạng xã hội. Nó là công cụ hữu hiệu nhất để bạn thu hút được sự chú ý. Hãy tạo nên thương hiệu cá nhân nhất quán trên tất cả các trang mạng như Facebook; Instagram; Tiktok; Youtube…

  Tạo thương hiệu cá nhân trên các trang mạng xã hội

  Rất nhiều các beauty blogger, gymer, marketer đã thành công nhờ vào cách này. Với những video, post chia sẻ về kiến thức chuyên môn, trải nghiệm cá nhân giúp họ nhận được sự tin tưởng từ công chúng. Cùng từ đó, họ có sức ảnh hưởng nhất định trong nhóm cộng đồng.

  2.9. Tự tin nói chuyện trước đám đông

  Hãy thử hình dung xem, nếu như trong một cuộc họp, hội thảo, tọa đàm… mà bạn chỉ ngồi nghe thì có ai biết đến bạn hay không?

  Nói chuyện trước đám đông để tạo nên ấn tượng tốt hơn

  Nhưng khi bạn đứng dậy và bày tỏ ý kiến cá nhân của mình thì sẽ có rất nhiều người đang chú ý đến bạn đó. Dù cho ý kiến đó đúng hay sai thì bạn cũng đã gây được ấn tượng nhất định.

  2.10. Hãy là chính mình

  Cách tạo dựng thương hiệu cá nhân bền vững và lâu dài đó là chân thật và là chính mình. Bạn sẽ là chính bạn chứ không phải một ai khác.

  Tạo dựng thương hiệu cá nhân không thay đổi bản chất của mình

  Tạo dựng thương hiệu cá nhân là tạo nên bạn tốt đẹp hơn chứ không phải tạo nên vỏ bọc hoa mĩ để che lấp đi những khuyết điểm của mình.

  2.11. Lắng nghe và theo dõi xung quanh

  Đừng chỉ làm việc và nỗ lực từ một phía. Lắng nghe ý kiến đóng góp từ mọi người là cách tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân hơn.

  Công chúng luôn có cái nhìn và đánh giá khách quan. Từ ý kiến của họ, bạn sẽ biết được mình còn thiếu sót chỗ nào và cần bù đắp những gì.

  Luôn lắng nghe ý kiến để hoàn thiện bản thân

  Những comment trên các trang mạng xã hội, những bài viết về bạn trên mạng hay có thể là ý kiến từ nhân viên hoặc đồng nghiệp, bạn bè đừng bỏ qua.

  Hãy tiếp thu và tự nhìn nhận lại bản thân xem ý kiến đó có đúng, hợp lý hay không và bản thân bạn cần sửa đổi những gì.

  Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là việc có thể làm trong một vài ngày. Có thể bạn mất vài năm mới tạo được giá trị bản thân, tạo được niềm tin với mọi người, có những nhận xét tích cực và có sức ảnh hưởng nhất định đối với công chúng trong lĩnh vực bạn hoạt động.

  Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc tự mình thực hiện những điều này hãy để lại thông tin tư vấn về Giải pháp tăng nhận diện nhân hiệu. Đội ngũ với chuyên môn sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh mực Marketing Online của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn giúp bạn tìm kiếm cơ hội kinh doanh và xác định chiến lược Marketing để đạt được mục tiêu mong muốn.

  Dangngocanh.vn Chúc bạn thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân phát triển bền vững!  Bài viết cùng danh mục
  Tại sao chủ doanh nghiệp nên xây dựng thương hiệu cá nhân?

  Hiện nay, xây dựng thương hiệu cá nhân cho chủ doanh nghiệp trở thành yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công cho Doanh nhân trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Vậy thương hiệu cá nhân của chủ doanh nghiệp là gì? Tại sao chủ doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu cá nhân? Đặng Ngọc Anh sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm
  Đặng Ngọc Anh: Hơn 16 năm qua, tôi đã thành công bằng cách bán hàng bằng thương hiệu cá nhân

  Bán hàng bằng thương hiệu cá nhân là một phương pháp kinh doanh phổ biến trong thời đại hiện nay. Đây là quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân của bạn để tạo lòng tin và sự tín nhiệm từ khách hàng.

  Xem thêm
  Không xây dựng thương hiệu chính là không có lợi nhuận lâu dài

  Các sản phẩm đều có vòng đời nhưng thương hiệu luôn tồn tại lâu dài hơn nhiều so với sản phẩm. Việc xây dựng thương hiệu là điều cần thiết cần phải làm.

  Xem thêm
  Mô hình tài sản thương hiệu Brand Equity và cách ứng dụng

  Mô hình tài sản thương hiệu Brand Quity giúp doanh nghiệp ứng dụng gia tăng thêm giá trị thương hiệu.

  Xem thêm
  Định vị thương hiệu với mô hình Brandkey bất hủ

  Định vị thương hiệu có thể thấy là phát súng báo hiệu về sư hiện diện bứt phá của bạn trên đường đua thị trường.

  Xem thêm
  7 loại hình thương hiệu phổ biến

   Lựa chọn loại hình thương hiệu phù hợp với lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu tốt hơn, có góc nhìn đa chiều về thương hiệu.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn