10 cách khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

20/05/2024 - 78
Việc đầu tiên cần ghi nhớ chính là ngừng đánh giá thấp bản thân, bởi bạn không hề vô dụng.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

  Có một thực tế mà chắc hẳn ai cũng biết: cuộc sống là chuỗi ngày thử thách. Chúng ta phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi cho đến khi trưởng thành, phải sống khỏe mạnh, kiếm đủ tiền để chu cấp cho bản thân và gia đình. Ngoài biết bao áp lực xã hội, còn hàng vạn điều vụn vặt khác đổ dồn lên chúng ta mỗi ngày. Đứng trước quá nhiều khó khăn, con người dễ rơi vào hố sâu mệt mỏi hoặc chìm đắm trong khoảng thời gian tăm tối cả về tinh thần và thể chất.

  Ảnh minh họa - Đặng Ngọc Anh thăm quan Đà Lạt 2022

  Dù vậy, cuộc sống sẽ vẫn rất tuyệt vời khi chúng ta có khả năng thích ứng và thay đổi linh hoạt. Nếu có lúc bạn cảm thấy quá chán chường, hãy thử áp dụng 10 bước dưới đây, chúng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. 

  1. Chăm sóc sức khỏe

  Có hai lý do chính đáng cho giải pháp này. Thứ nhất, nếu không quan tâm đến sức khỏe, mấy ai sẽ được hưởng thọ dài lâu. Thứ hai, chăm lo sức khỏe thân thể cũng chính là nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần. 

  Chẳng cần phải vạm vỡ cơ bắp 6 múi hay thon thả dáng mai như người mẫu trên truyền hình, chỉ cần làm những thứ khiến bạn thấy khỏe khoắn hơn, chẳng hạn: tập thể dục mỗi tuần, ăn uống lành mạnh và bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Chắc chắn mỗi khi nhìn vào gương, bạn sẽ phấn chấn hơn, đồng thời nguồn năng lượng được nạp đủ là bí quyết giúp bạn giải quyết khối lượng công việc đồ sộ mỗi ngày.

  2. Dành nhiều thời gian cho những người bạn tốt

  Giá trị của chúng ta được tổng hợp từ bản ngã của năm người bạn mà ta dành nhiều thời gian nhất. Dù đối với một số người bạn tỏ ra gần gũi, nhưng vấn đề quan trọng là bạn nên nghĩ sâu khi trả lời câu hỏi liệu họ có giúp bạn tiến bộ hay không. Nếu không, nên cắt giảm thời gian với những cá nhân đó. Hãy sáng suốt lựa chọn người xứng đáng với quỹ thời gian quý báu của bạn khi nhận thấy nhiều hạn chế mà đối phương đem lại.

  Đặt mình cạnh những người cho bạn năng lượng và động lực sống tốt hơn sẽ khiến hiệu suất và mức độ hạnh phúc của bạn nâng lên một tầm cao mới.

  3. Đánh giá cách phân bổ thời gian

  Mỗi tuần bạn nên ngồi lại và dành ra ít phút để suy ngẫm về cách sử dụng quỹ thời gian của mình. Tuần vừa rồi bạn đã làm những gì? Làm việc bao nhiêu tiếng? Và thời gian rảnh rỗi ngồi xem TV hay lướt web là bao nhiêu? Từ đó bạn sẽ đúc rút được mình nên cắt giảm thời gian cho việc gì để tập trung vào mối quan tâm lớn hơn.

  Dù rằng chúng ta thực sự không có đủ thì giờ để làm nhiều việc cùng lúc, nhưng bằng cách đó, bạn sẽ biết cách đặt vấn đề nào cần ưu tiên. Nhờ đó, chúng ta sẽ lĩnh hội hoặc rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới mỗi ngày một khi quyết tâm thực hiện. Dần dần, chúng ta sẽ điều chỉnh hành vi sát hơn với mục tiêu thông qua cách sử dụng thời gian có hiệu quả.

  Việc đánh giá cách phân bổ thời gian cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan trong vấn đề liệu bạn có đủ nỗ lực để hoàn thành mục tiêu của mình. 

  4. Tự kiểm điểm bản thân

  Mỗi ngày trôi qua là một ngày trải nghiệm. Bởi vậy, cách ta suy nghĩ và hành động trong những tình huống nhỏ hằng ngày sẽ nói lên bản chất và thị hiếu của chính mình. Hãy dành thời gian để suy ngẫm nhiều hơn: ghi vào nhật ký, thiền định, đi dạo hay bằng bất kể phương thức nào khác, là cách giúp bạn hiểu bản thân rõ hơn.

  Qua mỗi lần xử lý tình huống, bạn sẽ đúc rút được nhiều điều và tìm ra điểm yếu khi nào bạn hành động khác đi so với suy nghĩ. Phương  pháp phản ánh tự thân này giúp nâng cao mức độ tự nhận thức - vốn là điều cực kỳ quan trọng trong phát triển bản thân. 

  Một lưu ý nhỏ bạn đừng quên, đó là không được để những ý kiến tiêu cực tác động đến các nỗ lực tích cực mà bạn đang cố gắng thực hiện.

  5. Thử thách bản thân mỗi ngày

  Khi làm việc để hướng tới một thứ gì đó, chúng ta gọi nó là “sống có mục đích”. Vì vậy, hãy để bản thân được thử thách mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng những nhiệm vụ nho nhỏ như bắt chuyện với người lạ hoặc đơn giản là kiêng ăn bữa nhẹ mỗi đêm. Những yêu cầu lớn hơn có thể là: tập thể dục một giờ mỗi ngày trong ba tuần liên tiếp. 

  Bất kể thử thách là gì, hãy cứ thực hiện rồi bạn sẽ làm được nhiều hơn những điều mình muốn, hơn nữa bạn cũng sẽ cảm thấy mục đích đặt ra có ý nghĩa hơn.

  6. Hoạch định mục tiêu thực hiện được

  Đặt ra mục tiêu và làm việc nhằm đạt được chúng là phương thức hữu hình để có được những điều bạn muốn. Điều quan trọng là liên tục đánh giá các mục tiêu để xác định xem chúng có phù hợp với mình hay không. 

  Nhưng rõ ràng rằng nếu có mục tiêu ở ngay bước đầu, chắc chắn bạn sẽ có nhận thức cao hơn về mục đích và bám sát tốt hơn.

  7. Làm những điều bạn muốn

  Ảnh minh họa - Đặng Ngọc Anh thăm quan Đà Lạt 2022

  Nói rằng hôm nay ta sẽ làm những thứ mình muốn thì quá dễ dàng, nhưng không phải ai cũng dành thời gian thảnh thơi để làm mọi điều họ thích. Có thể vì họ không muốn và cũng không xác định được thứ mình thích là gì.

  Khi đó, hãy nghĩ về những điều khiến mình hạnh phúc nhất. Có thể là nghe nhạc, chơi thể thao, hòa mình cùng thiên nhiên hay dành thời gian với những người thân yêu.

  Các hoạt động này giúp khôi phục năng lượng và khiến bạn hạnh phúc hơn. Bởi vậy, chẳng có lý do gì để không làm chúng nhiều hơn hoặc ít nhất làm để biết chúng như thế nào.

  8. Sẵn sàng thay đổi

  Để thay đổi cuộc sống trước hết cần sẵn sàng thay đổi bản thân. Thay đổi là chịu tổn thương, có thể bạn phải chấp nhận rằng, mọi hành động hoặc khuynh hướng bạn theo đuổi nhiều năm qua không phải là tốt nhất hoặc đúng nhất đối với bản thân mình.

  Dù ban đầu sẽ rất khó khăn để loại bỏ các thói quen này và dần dần thay đổi, nhưng như vậy sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và tốt hơn rất nhiều.

  9. Liên tục tìm hiểu và khám phá sở thích bản thân

  Ngoài việc thử thách bản thân theo nhiều nghĩa truyền thống, học tập là một cách tuyệt vời để phát triển và cảm thấy hoàn hảo hơn. Có vô số sách, podcast, bài viết, phim tài liệu và các nội dung khác sẽ dạy bạn những điều mới. Nên dành thời gian mỗi ngày để học hỏi thêm một chút.

  Bên cạnh đó, không ngừng khám phá trí tò mò của bản thân là một quá trình đầy thú vị. Bạn sẽ học được những điều có thể áp dụng cho cuộc sống và công việc, hay biết đâu bạn sẽ tìm thấy những sở thích mới mà bạn có thể dành thời gian theo đuổi thực sự.

  10. Luôn yêu thương chính mình

  Ảnh minh họa - Đặng Ngọc Anh thăm quan Đà Lạt 2022

  Để làm được 9 biện pháp vừa kể trên chắc hẳn sẽ là một thử thách. Nhưng để thực sự thay đổi cuộc sống, bạn đừng quên học cách yêu thương lấy mình. Ngưng trách móc bản thân vì có một ngày tồi tệ, vì hành động không đúng đắn hay ăn quá nhiều. Làm như vậy chỉ thêm phần tiêu cực mà thôi.

  Thay vào đó, hãy trân trọng bản thân nhiều hơn. Thay đổi là quá trình không đơn giản, và cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, trong khi thực hiện, phải luôn chú ý cảm giác của mình để đạt được mục tiêu theo cách lành mạnh và hiệu quả nhất.

  Hãy lờ đi nếu như xã hội và người khác soi mói. Miễn là bạn tốt hơn mỗi ngày. Biết yêu thương bản thân là phương pháp hữu hiệu thúc đẩy bạn trên con đường bền vững hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn.

  (Nguồn: Entrepreneur)  Bài viết cùng danh mục
  Tìm hiểu về suy nghĩ tích cực và 11 thói quen thông minh để sống tích cực

  Rèn luyện những thói quen tốt và hiệu quả sẽ giúp bạn có cuộc sống tích cực và tươi sáng hơn. Nguồn năng lượng tích cực sẽ giúp bạn luôn vui vẻ để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

  Xem thêm
  Lòng bao dung chính là món quà ý nghĩa cho tâm hồn

  Trong cuộc sống, đôi khi vì những nóng vội, chủ quan mà chúng ta mất phương hướng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu cứ mãi giày vò nhau vì những chuyện đã qua trong quá khứ cũng không thể giải quyết được điều gì.

  Xem thêm
  Bọ chét, Voi và Người

  Nếu ai đó quanh ta không làm được việc gì đó, họ sẽ nói với chúng ta là “KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU” và mặc nhiên chúng ta nghĩ rằng “KHÔNG LÀM ĐƯỢC THẬT” và chúng ta không làm gì cả. Câu chuyện cho ta thấy được bài học ý nghĩa: Muốn có những gì chưa từng có, hãy làm những việc chưa từng làm!

  Xem thêm
  Phụ nữ có phúc khí hay không, nhìn ‘miệng’ là biết

  Là phụ nữ, bạn cũng không nên mặt mày ủ rũ cau có. Khi đã quen mở miệng cười, cuộc đời dẫu có đắng chát rồi cũng sẽ dần biến thành ngọt.

  Xem thêm
  6 đức tính mà Đặng Ngọc Anh luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày

  Hôm nay Dangngocanh.vn sẽ chia sẻ với các anh chị 6 đặc điểm mà theo ĐNA nghĩ thì đây là 6 đặc điểm của người có khí chất cao quý, cũng là 6 đức tính mà ĐNA luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày.

  Xem thêm
  20 lời khuyên giúp bạn sống tốt lên từng ngày

  Đọc và ngẫm 20 câu nói dưới đây chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ ngộ ra được những điều hữu ích cho chính bản thân mình.

  Xem thêm
  Doanh nghiệp và dự án của tôi
  Liên hệ ngay để nhận lịch tư vấn
  Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h
  Liên hệ với tôi qua điện thoại hoặc email
  0913339986
  dangngocanh@vico.vn
  item
  item

  Đặng Ngọc Anh

  Chuyên gia nhân hiệu
  © Copyright by dangngocanh.vn. All rights reserved. Designed by Vicogroup.vn